Ít nhất 27.000 chiến binh nước ngoài gia nhập IS

Ngày 8-12, hãng tin CNA dẫn báo cáo của Soufan Group, công ty chuyên cung cấp dịch vụ an ninh và tình báo có trụ sở tại New York (Mỹ), cho biết số tay súng nước ngoài chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tăng hơn 2 lần trong năm qua.

Hiện khoảng 27.000 - 31.000 tay súng, đến từ 86 quốc gia trên thế giới đang tham chiến tại Syria và Iraq. Con số này cao hơn rất nhiều so với báo cáo được Soufan Group công bố vào tháng 6-2014 (khoảng 12.000 tay súng). Điều này cho thấy nỗ lực ngăn chặn công dân chiến đấu cho IS của nhiều quốc gia trên thế giới không hiệu quả.

Công ty này cũng cho biết, 20% - 30% số chiến binh này đã trở về quê nhà, tạo ra những thách thức lớn cho an ninh nội địa.

VĂN ĐỖ

- Tình báo Mỹ cảnh báo IS lan khắp thế giới

- Tây Ban Nha bắt 2 nghi phạm tuyển mộ chiến binh cho IS

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.