Tiến đến Olympic Bắc Kinh 2008

Judo Việt Nam không có cửa góp mặt

 Võ sĩ Văn Ngọc Tú hết cơ hội dự Olympic 2008 bằng cửa chính thức.

Dựa vào những thông tin đăng tải trên website của Liên đoàn Judo châu Á và những công văn gửi Liên đoàn Judo Việt Nam thì Judo Việt Nam sẽ không có cửa góp mặt ở đấu trường Olympic Bắc Kinh 2008.

Theo cách tính điểm mà Liên đoàn Judo châu Á gửi tới các liên đoàn thành viên thì 6 VĐV đứng đầu mỗi hạng cân tại giải vô địch thế giới 2008 sẽ có vé chính thức. Tuy nhiên, BTC đã đặc cách cho nước chủ nhà mỗi hạng cân 1 VĐV tham dự, như thế Trung Quốc nghiễm nhiên có đến 14 võ sĩ không phải đấu loại. Trong khi riêng châu Á chỉ có thêm 3 suất nữ và 5 suất nam ở mỗi hạng cân giành vé tham dự bằng cách tính điểm cộng tích lũy.

Trước đây, Liên đoàn Judo châu Á đã đưa ra một danh sách khá dài các giải đấu được tính điểm tích lũy, nhưng mới đây khi công bố thứ hạng các võ sĩ của châu lục thì lại khác hẳn. Theo đó, họ chỉ cộng 3 giải đấu vô địch châu Á của các năm gần đây và 1 kỳ vô địch thế giới hồi năm 2006 tại Doha. Không những thế, họ còn bỏ sót nhiều điểm của các quốc gia thành viên và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Trong thông báo mới nhất gửi về Việt Nam, võ sĩ Bích Trầm (hạng cân 52kg) đứng hạng 6, Văn Ngọc Tú (48kg) đứng thứ 8 còn Nguyễn Thị Kiệu (57kg) hạng 6. Vì Liên đoàn Judo châu Á không cộng điểm ngoài 4 giải đấu nói trên, và cộng thiếu điểm của Văn Ngọc Tú 4 điểm, nếu không, Tú cũng đứng hạng 6 (theo như niêm yết của Liên đoàn Judo châu Á).

Trưởng Bộ môn Judo Tổng cục TDTT Nguyễn Hữu An bức xúc: “Tôi đã nhiều lần gặp và điện thoại cho người đại diện về tính điểm của Liên đoàn Judo châu Á để cho biết họ có sai sót về tính điểm cho VĐV Việt Nam, họ hứa kiểm tra lại và thay đổi mấy lần, nhưng vẫn chưa đúng. Cãi nhau mãi, bản thân tôi cũng ngại ảnh hưởng uy tín quốc tế của Việt Nam nên đành thôi”. Ông An còn đưa ra hàng loạt giấy tờ của Liên đoàn Judo để chứng minh điều lệ vòng loại Olympic một đằng, nhưng khi áp dụng chính thức lại một nẻo.

Judo Việt Nam dù có vượt qua vòng loại cũng không thể hy vọng có huy chương, nhưng cách làm việc của Liên đoàn Judo quốc tế khiến phía Việt Nam không phục. Tuy nhiên, để vớt vát, Việt Nam cũng đã đề nghị Liên đoàn Judo châu Á cho Việt Nam 1 vé đặc cách, nhưng đến nay chưa có hồi âm.

THANH PHONG

Các tin, bài viết khác