Kết quả sơ bộ bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V - Đảng CPP giành đa số phiếu

(SGGPO).- Phnom Penh Post ngày 12-8 đưa tin, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Quốc hội khóa V cho thấy đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen đã giành được đa số phiếu tại 19/24 tỉnh; đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đứng thứ hai. NEC cho biết trong cuộc bỏ phiếu ngày 28-7, đảng CPP giành được 3.236.009 phiếu, đảng CNRP giành được 2.945.676 phiếu, số phiếu còn lại thuộc về 6 đảng khác.

Tuy NEC chưa công bố số ghế cụ thể mỗi đảng giành được nhưng dư luận nhận định rằng CPP đã đạt được đa số quá bán trong tổng số ghế của Quốc hội khóa mới và sẽ tiếp tục cầm quyền. Phnom Penh Post cũng cho rằng kết quả này đúng với tuyên bố trước đó của CPP khẳng định giành được 68 ghế so với 55 ghế của CNRP. Ngay sau khi NEC công bố kết quả sơ bộ trên, CNRP thông báo sẽ tổ chức họp báo để cho biết phản ứng của mình.

Ông Hun Sen tại khu vực bỏ phiếu Takhmau ngày 28-7.

PHƯƠNG NAM

>> Bất đồng sau bầu cử Campuchia: Quốc vương kêu gọi giải quyết hòa bình 

>> Campuchia bầu cử Quốc hội: Người dân lựa chọn sự ổn định

>>Campuchia mời quan sát viên thẩm tra quá trình kiểm chứng kết quả bầu cử

>> Campuchia hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử

>> Campuchia lập nhóm công tác kiểm tra vi phạm bầu cử

>> Bầu cử Quốc hội Campuchia diễn ra minh bạch

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.