Kết thúc Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm - Nhiều vi phạm

Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm vừa kết thúc, người tiêu dùng không khỏi lo ngại vì càng kiểm tra càng phát hiện vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Ngay khi Tháng hành động vì chất lượng  ATVSTP được phát động, dư luận rộ lên tình trạng thịt heo biến thành thịt bò khiến không ít người tiêu dùng hoang mang. Ngày 25-4, Chi cục ATVSTP TPHCM phối hợp Thanh tra Sở Y tế TPHCM tiến hành thanh kiểm tra hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh phụ gia hương liệu tại các địa bàn TPHCM để truy lùng loại hóa chất “thần kỳ” trên.

Tại chợ Kim Biên (quận 5), đoàn ghi nhận tại đây đang có khoảng 20 quầy hàng kinh doanh mặt hàng phụ gia hương liệu, trong đó có 5 sạp được xác định là đang buôn bán loại hương liệu bò với hai dạng bột tinh đóng gói (loại 500gr) và dạng nước đặc đựng trong chai (loại 1 lít). Các chủ sạp này cho biết, họ chỉ trưng bày trước sạp vài gói, chai hương liệu bò để làm “hàng mẫu”, khi khách có nhu cầu sẽ được đáp ứng với số lượng bao nhiêu cũng có.

Tiếp tục truy tìm nguồn gốc, đoàn thanh tra y tế phát hiện hai cơ sở chuyên sản xuất, cung cấp sản phẩm gia vị, hương liệu thịt bò cho chợ Kim Biên là Công ty TNHH Phụ gia hương liệu thực phẩm Hồng Á (quận 11) và Công ty TNHH Minh Anh (quận Tân Phú).
 
Tại buổi làm việc với đoàn thanh tra, đại diện các đơn vị này đều cho rằng họ vừa kinh doanh vừa chế biến loại hương liệu bò. Nguyên liệu dùng sản xuất sản phẩm này là nhập khẩu, sau đó sơ chế và đóng gói.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tại chi nhánh sản xuất trực thuộc Công ty TNHH Phụ gia hương liệu thực phẩm Hồng Á đóng trên cùng địa bàn quận 11, đoàn thanh tra đã phát hiện chi nhánh này chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP để sản xuất phụ gia, điều kiện bảo quản tại kho không an toàn, nhãn hàng hóa chưa đúng quy định.
 
Trước sự xuất hiện dồn dập nhiều thực phẩm, hóa chất lạ, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục ATVSTP TPHCM, cho biết mới đây, qua thu thập để kiểm nghiệm 23 mẫu gia vị, hạt dưa, tương ớt, bột màu bày bán trên địa bàn TP, chi cục đã phát hiện 3 mẫu nhiễm RhodamineB - một loại dùng trong dệt nhuộm, có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Tuy nhiên, về các loại hóa chất “lạ” như biến thịt heo thành thịt bò hay biến bột bắp và mực in thành miến thì thật khó để tìm ra.

Nhân Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP, Sở Y tế TPHCM ra quân kiểm tra các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, suất ăn sẵn. Điều đáng nói, tại các nơi tiến hành kiểm tra đều phát hiện sai phạm. Ngày 16-5, bác sĩ Phạm Kim Bình, quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, cho biết sau đợt cao điểm ra quân, đã đình chỉ hoạt động đối với 6 cơ sở sản xuất suất ăn sẵn và nước uống đóng bình, đồng thời hoàn tất thủ tục xử lý đối với hàng chục cơ sở vi phạm khác.

Chỉ trong vòng nửa tháng đầu của Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP (từ 15-4 đến 29-4), thanh tra Sở Y tế TPHCM đã đồng loạt kiểm tra 39 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và phát hiện tới 22 cơ sở vi phạm ATVSTP (chiếm 53%). Các vi phạm chủ yếu được ghi nhận là sản phẩm bị nhiễm khuẩn, sử dụng chất bảo quản vượt tiêu chuẩn, chế biến không đảm bảo vệ sinh…

Tình trạng mất ATVSTP gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu không có những biện pháp kiểm soát một cách căn cơ và triệt để. Trong khi đó, việc chế biến, sản xuất, sử dụng phụ gia ngày càng tinh vi nên người tiêu dùng không thể phân biệt được.

Theo Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM, phẩm màu tổng hợp dễ đánh lừa người tiêu dùng nhất. Không chỉ làm cho sản phẩm bắt mắt, gây chú ý với người mua mà còn bảo quản thực phẩm được lâu, trong khi bản thân nó chẳng có giá trị dinh dưỡng gì. Đó là chưa kể phẩm màu công nghiệp có thể gây bệnh ung thư.

TƯỜNG LÂM

Tin cùng chuyên mục