Kẹt xe ngày đầu tựu trường

(SGGP).- Ngày 13-8, đồng loạt các trường trên địa bàn TPHCM khai giảng đón nhận hơn 1 triệu học sinh vào năm học mới và cũng là ngày đầu tuần người dân đi làm khiến mật độ giao thông tại TPHCM gia tăng đột biến, gây ùn ứ trên nhiều tuyến đường. Tại các trục đường cửa ngõ dẫn vào trung tâm thành phố, tình hình lưu thông kẹt cứng.

Tại trục quốc lộ 13 - cầu Bình Triệu - Đinh Bộ Lĩnh, do lượng người từ các tỉnh lân cận và phụ huynh đưa học sinh vào khu trung tâm dự khai giảng năm học mới tăng đột biến đã xảy ra kẹt xe từ 6 giờ sáng. Dù lực lượng CSGT, thanh niên xung phong được bố trí điều tiết giao thông, song do mật độ xe quá đông nên kẹt xe nhanh chóng lan sang những trục đường lân cận (Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Xí, vòng xoay Hàng Xanh, đường Tầm Vu, Ung Văn Khiêm... quận Bình Thạnh). Kẹt xe cũng diễn ra ở khu vực cổng Trường THCS Lê Lợi quận 3, nhất là ngã sáu Dân Chủ.

Với lượng xe lưu thông quá đông, cộng thêm học sinh ùa về vào cuối giờ chiều khiến tình trạng kẹt xe thêm trầm trọng tại Trường THPT Võ Thị Sáu, THCS Trương Công Định (đường Đinh Tiên Hoàng); THCS và Tiểu học Hà Huy Tập, Châu Văn Liêm (đường Phan Đăng Lưu), Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (đường Nguyễn Thái Học). Tương tự, các trục đường cửa ngõ Cộng Hòa, Trường Chinh, Cách Mạng Tháng Tám, Lũy Bán Bích cũng rơi vào tình trạng chật kín người và phương tiện. Đặc biệt, do trên các trục đường này có nhiều trường học lớn (Trường Nguyễn Thượng Hiền, Trường Chinh, Nguyễn Khuyến, CMT8...) nên càng làm cho tình hình ùn tắc giao thông thêm trầm trọng.

Tình hình ùn ứ giao thông trong ngày 13-8 còn diễn ra tại nhiều khu vực khác như: hướng từ ngã tư Thủ Đức - xa lộ Hà Nội - đường Lê Văn Việt về Trường THCS Trần Quốc Toản... Nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông tại các cổng trường học là do phụ huynh đón con em, dựng và đậu xe máy chiếm dụng hết lòng, lề đường. Mặc dù nhiều trường cử đội trật tự đứng ra nhắc nhở, sắp đặt và hướng dẫn giao thông vào giờ tan tầm nhưng cảnh lộn xộn ách tắc giao thông vẫn diễn ra bởi ý thức của phụ huynh còn thấp. Tại cổng trường của các quận ven, tình trạng kẹt xe, tắc đường còn tồi tệ hơn, nhiều khi nơi đây hầu như không có đội trật tự nên mạnh ai nấy đậu xe, đứng chiếm dụng lòng đường.

Để hạn chế tình trạng ùn ứ phương tiện trước cổng trường và làm giảm tình trạng kẹt xe tại các khu vực trên, các trường đã chủ động bố trí lực lượng bảo vệ phối hợp cùng các lực lượng chức năng hướng dẫn giao thông và mở cổng trường để phụ huynh vào bên trong đón học sinh. Sở GD-ĐT TPHCM có hướng dẫn các trường những biện pháp chống kẹt xe khác như: trường nào có sân bãi rộng thì mở cổng cho phụ huynh vào trong sân trường, trường nào không có sân bãi thì tìm nơi lân cận tổ chức cho phụ huynh đưa đón con em. Thế nhưng không phải trường nào cũng thực hiện được.

Q.Hùng

Các tin, bài viết khác