Khai mạc Hội nghị Chủ tịch và Tổng thư ký các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á

Sáng nay, 13-8, tại Hà Nội đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị Chủ tịch và Tổng thư ký các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đăng cai tổ chức. Tham dự Hội nghị có hơn 40 đại biểu là Chủ tịch, Tổng Thư ký, đại diện của Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ của 11 nước khu vực Đông Nam Á và đại diện lãnh đạo Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Thay mặt nước chủ nhà, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tới dự Hội nghị và phát biểu chào mừng.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá cao nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức Hội nghị quan trọng này.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao những đóng góp to lớn trong nhiều năm qua của Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Uỷ ban quốc tế Chữ thập đỏ, các Hội quốc gia, các tổ chức quốc tế, tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ, các tổ chức nhân đạo từ thiện khác đối với sự nghiệp nhân đạo của nhân dân Việt Nam và Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Trong đó, nổi bật là việc giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh, các nạn nhân của thiên tai thảm hoạ tại Việt Nam, đặc biệt là sự giúp đỡ đối với các nạn nhân và các thế hệ tiếp theo của họ bị hậu quả nặng nề của chất độc da cam. Sự giúp đỡ này làm rạng rỡ tinh thần nhân đạo, yêu chuộng hoà bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc. ''

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh Hiến chương ASEAN bắt đầu có hiệu lực mà một trong những mục tiêu của Hiến chương là xây dựng một cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, nâng cao phúc lợi và đời sống nhân dân. Để thực hiện mục tiêu đó, hơn lúc nào hết, việc hợp tác và liên kết của các nước Đông Nam Á chúng ta nói chung và Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia nói riêng càng trở nên cấp thiết.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Ngọc Tăng cho biết: Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Các quốc gia phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi những hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai, lũ lụt xảy ra không lường trước được, dịch bệnh liên tiếp xảy ra, tình hình dịch cúm A(H1N1) đang hoành hành ở hầu hết các quốc gia... Trước những thách thức đó, các Hội CTĐ và TLLĐ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, với vai trò bổ trợ, tham vấn cho Chính phủ về các hoạt động nhân đạo, đã và đang ngày càng có những hoạt động phong phú, thiết thực và đạt kết quả to lớn trong việc giúp đỡ những đối tượng dễ bị tổn thương, nạn nhân thảm hoạ, dịch bệnh trong cộng đồng. Năm nay, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế các nước, đời sống nhân dân và các nhà tài trợ khiến cho nguồn lực kinh tế dành cho các hoạt động nhân đạo bị cắt giảm đáng kể. Việc khắc phục, ứng phó thảm hoạ, dịch bệnh không chỉ là công việc nội bộ của một quốc gia mà mang tính quốc tế toàn cầu nên cần thiết phải có sự liên kết, hợp tác phối hợp với nhau giữa các nước, khu vực.

Hội nghị là sự kiện được tổ chức thường niên, luân phiên tại các quốc gia trong khu vực. Năm nay, các đại biểu sẽ cùng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có một số chủ đề chính thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia: ứng phó và cứu trợ các thảm hoạ, chăm sóc sức khoẻ, ứng phó với thách thức của biến đổi khí hậu...

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 13 và 14/8. Sau Hội nghị, kế hoạch hoạt động nhân đạo và kế hoạch phát triển tổ chức Hội, các hội thành viên thời gian tới sẽ được thống nhất và trình lên Đại hội đồng Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế sẽ tổ chức tại Nai-rô-bi (Kê-ni-a) vào tháng 11-2009.

Hội nghị còn là dịp để các Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ của các quốc gia trong khu vực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực, củng cố tổ chức và tăng cường khả năng hỗ trợ, ứng phó trước thảm hoạ, thiên tai, dịch bệnh, đồng thời đẩy mạnh sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ, sự giúp đỡ vì hoà bình, ổn định và phát triển của mỗi nước.

Ngọc Anh

Các tin, bài viết khác