Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEM

Theo AFP và TTXVN, ngày 6-6 Hội nghị Ngoại trưởng Á-Âu (ASEM) quy tụ cấp bộ trưởng ngoại giao từ 46 nước thuộc châu Á và EU đã khai mạc tại lâu đài Godollo, ngoại ô thủ đô Budapest, Hungary. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các chủ đề được thảo luận gồm tội phạm có tổ chức, hải tặc trên biển, thảm họa thiên nhiên, di dân,… Hai vấn đề trọng tâm nhất là an ninh lương thực và an toàn năng lượng hạt nhân.

Là diễn đàn đại diện hơn 60% dân số thế giới và đóng góp hơn 50% GDP toàn cầu, các thành viên đều mong muốn ASEM không chỉ là cầu nối cho quan hệ đối tác mới giữa hai châu lục Á - Âu mà còn có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Việt Nam tham dự hội nghị lần này không chỉ với tư cách thành viên tích cực của Diễn đàn ASEM mà còn là nước chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội tháng 5-2009. Trong hai năm qua, Việt Nam đã tích cực đề xuất và triển khai nhiều sáng kiến, hoạt động của ASEM. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây