Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN

Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) đã khai mạc sáng 2-3 tại TPHCM, dưới sự chủ trì của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Phạm Quang Vinh.

Đây là một trong nhiều hội nghị của 3 kênh Chính trị-An ninh (SOM), Kinh tế (SEOM), Văn hóa-Xã hội (SOCA) và Hội nghị trù bị chung (JPM) của ASEAN nhóm họp trong 3 ngày từ 1 đến 3-3-2010.

Trọng tâm của các Hội nghị này là tập trung chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 diễn ra tại Hà Nội từ 8 đến 9-4 tới. SOM ASEAN cũng bàn phương thức triển khai quyết định của các Hội nghị Bộ trưởng tại Đà Nẵng tháng 3-2010.

Các cuộc họp lần này sẽ bàn và kiến nghị về thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chung ASEAN, đẩy mạnh hợp tác và liên kết nội khối cũng như nâng cao năng lực của khu vực trong ứng phó với các thách thức đang nổi lên, bàn phương hướng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên đối tác.

Cũng trong khuôn khổ các Hội nghị lần này, các Tổng Vụ trưởng ASEAN đã họp bàn cách thức nâng cao quan hệ phối hợp và hiệu quả hoạt động của các cơ quan của ASEAN sau khi Hiệp hội đi vào hoạt động với bộ máy mới theo quy định của Hiến chương.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất