Khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa VIII - Đột phá giải quyết các vấn đề dân sinh

Sáng 6-12, kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa VIII khai mạc với sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ngày họp đầu tiên, các đại biểu (ĐB) nghe lãnh đạo UBND TP báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2011, nhiệm vụ năm 2012, tình hình thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ về những giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chủ đề “Năm 2011 - Năm vì trẻ em”; Chánh án TAND TP báo cáo công tác của Chánh án TAND TP; Ủy ban MTTQ VN TPHCM thông báo hoạt động tham gia xây dựng chính quyền TP… Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

  • Không để “đầu voi đuôi chuột”

Tại cuộc họp tổ vào buổi chiều cùng ngày, các ĐB HĐND TP đã phân tích, mổ xẻ những chỉ tiêu TP dự kiến kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông xuống 10% trong năm 2012. Hầu hết các ý kiến đều đồng tình với chỉ tiêu và cho rằng cần đặt mục tiêu này như pháp lệnh.

ĐB Trịnh Xuân Thiều cho rằng, trung ương chọn chủ đề năm an toàn giao thông, vậy TP có chọn chủ đề như vậy không? Nếu chọn phải có kế hoạch thật cụ thể, chi tiết, quy trách nhiệm rõ ràng, không thể chỉ đưa ra con số đẹp nhưng không có kế hoạch, lại càng không nên để xảy ra tình trạng “đầu voi đuôi chuột”.

Đồng tình ý kiến này, ĐB Dương Văn Nhân phân tích: “Ùn tắc giao thông nêu ra từ nhiều năm trước và đặt ra nhiều giải pháp để hạn chế, tuy nhiên vẫn còn tình trạng chạy theo thành tích chứ không đi vào thực tế. Trước đây, ngành GTVT gọi điểm dồn cục xe từ 20 phút là điểm ùn, còn tắc phải đứng tại chỗ trong vòng 20 phút. Nhưng nay “tiêu chí” này được nâng lên thành 30 phút, nên tôi đề nghị xem lại. Thực tế hiện nay điểm ùn khá nhiều. Trong khi đó, việc xử lý còn nhân nhượng và đùn đẩy trách nhiệm”.

Nhắc đến trách nhiệm, ĐB Võ Văn Sen nhấn mạnh: điểm hạn chế bao trùm cho nhiều vấn đề bức xúc kéo dài là chậm và thiếu phối hợp. Việc chậm trễ giải quyết gây ra nhiều vấn đề phức tạp đến nỗi không thể giải quyết nổi.

  • Bỏ ngỏ vệ sinh thực phẩm

Theo ĐB Dương Văn Nhân, an toàn thực phẩm đã trở thành vấn đề nhức nhối, trong khi đó vai trò quản lý bị bỏ ngỏ. “Tôi từng đi kiểm tra, thấy ly cà phê bỏ chất tạo bột dùng cho xà phòng hoặc một ít đường hóa học trộn vào bột, quậy lên thành bánh kem…!”. Có ý kiến cho rằng, an toàn thực phẩm đã nói hoài nhưng vi phạm vẫn tràn lan, không kiểm soát được, tức biện pháp quản lý không hiệu quả. Một ĐB đề nghị cần có chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay khiến nhiều ĐB băn khoăn. ĐB Võ Văn Sen cho rằng, tại các bệnh viện Ung bướu, Chợ Rẫy… rất dễ dàng thấy tình trạng 3 người 2 giường, 3 người 1 giường và nằm cả dưới đất. Tình trạng quá tải ngày càng căng thẳng. “Dân số ngày càng tăng trong khi giải pháp cứ loay hoay từ 10 năm nay. Tình trạng cứ xìu xìu như thế này không biết bao giờ mới giải quyết được quá tải bệnh viện. TP cần có biện pháp đột phá để giải quyết thực trạng này”, ĐB Võ Văn Sen nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao đổi cùng các đại biểu tại kỳ họp HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

  • Cần giám sát chặt hàng bình ổn giá

Đối với hàng bình ổn giá, ĐB Nguyễn Quý Hòa phản ánh: Việc bán hàng bình ổn chưa tổ chức trên diện rộng, hàng chưa đến được vùng sâu, vùng xa nên cần phải xem lại.

Đồng tình với nhận định này, ĐB Nguyễn Văn Tùng chứng minh: Quận 2 cách trung tâm TP chỉ một con sông nhưng hàng bình ổn giá lại không qua được, lâu lâu mới thấy một xe chạy sang. “Hàng bình ổn lẽ ra phải đến tay người nghèo chứ không thể chỉ phục vụ khu vực trung tâm TP. Chưa nói còn xảy ra tình trạng hàng bình ổn bị mua đưa ra ngoài để bán giá cao hơn. Chính việc giám sát không tốt mới để xảy ra tình trạng đầu cơ trục lợi này nên cần phải xem lại” - ĐB Nguyễn Văn Tùng đề nghị. Ngoài ra, thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhà nước vận động các chủ nhà trọ, nhà giữ trẻ không tăng giá trong khi “ông” điện, nước của nhà nước cứ tăng giá. “Tôi nghĩ tiết kiệm từ người dân chỉ mang tính cò con, giá trị không cao. Nhà nước cứ tăng giá mà bảo người dân không tăng thì không được. Vấn đề an sinh xã hội cần phải tính toán lại giải pháp sao cho hài hòa, phát huy hiệu quả”. 

VÂN ANH – HỒNG HIỆP

 

 
 

Bí thư Thành ủy TPHCM LÊ THANH HẢI: Giảm tai nạn và ùn tắc giao thông khoảng 10%

Trong những giải pháp cần tập trung trong năm 2012, cần tập trung 4 điểm: nghiên cứu, đánh giá một cách cụ thể để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, nhất là với những doanh nghiệp xuất khẩu; nghiên cứu để thiết kế cụ thể và xác thực hơn nội dung của chương trình tái cơ cấu kinh tế sao cho phù hợp với định hướng tái cấu trúc kinh tế của cả nước; xây dựng chương trình an sinh xã hội phù hợp để thực hiện ngay trong năm 2012; đặt quyết tâm từ năm 2012, trên địa bàn TP phải giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông khoảng 10%. TP cần đặt mục tiêu này như là pháp lệnh phải thực thi có kết quả. Để thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trên, TP cần có giải pháp đồng bộ, có biện pháp chế tài thật nghiêm và đặc biệt nghiên cứu các giải pháp liên quan đến quản lý, trong điều kiện chưa cải thiện nhanh được cơ sở hạ tầng để hạn chế được tai nạn giao thông xuống mức thấp nhất và giảm các điểm đen về ùn tắc giao thông.

 

Trong năm tới, tuy TP phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự thống nhất cao trong cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận xã hội, phát huy cao độ truyền thống cách mạng kiên cường, yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo của nhân dân TP; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề tư tưởng là “Phấn đấu vượt qua khó khăn, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân” mà Thành ủy đã chỉ đạo, chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 của TP.

*****

Đại biểu TRẦN TRỌNG DŨNG: “Theo chỉ tiêu, dự kiến năm 2012 số lao động được giải quyết việc làm 265.000 người; số lao động được tạo việc làm mới 125.000 người, nghĩa là lượng lao động được giải quyết việc làm và tạo việc làm mới tăng so với năm 2011. Trong khi đó, tình hình năm 2012 lại càng khó hơn… cơ sở nào để đưa ra chỉ tiêu này? Cần phải dựa vào thực tế để xây dựng chỉ tiêu, không nên chạy theo thành tích”.  

Đại biểu Hà Phước Thắng phát biểu tại buổi thảo luận tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đại biểu HÀ PHƯỚC THẮNG: “Chúng ta cần nguồn nhân lực có chuyên môn nhưng lại “cản trở” việc tuyển dụng bởi tiêu chí hộ khẩu. Hiện nhiều sinh viên ra trường với những chuyên ngành TP đang rất thiếu có nguyện vọng được làm việc trong bộ máy Nhà nước nhưng bị vướng hộ khẩu nên đành rẽ sang hướng khác hoặc về quê. Thật rất đáng tiếc!”.
 

Đại biểu VÕ VĂN TÂN: “Nói là “Năm vì trẻ em” nhưng theo báo cáo của ngành chức năng còn đến 10% trẻ em dưới 6 tuổi không có bảo hiểm y tế. Vấn đề này phải suy nghĩ, tìm hiểu vướng ở đâu để tháo gỡ”.

 
 

Chưa thống nhất việc đặt tên hầm Thủ Thiêm

Tại thảo luận tổ chiều 6-12, nhiều ĐB đã bày tỏ ý kiến không đồng tình khi gọi hầm Thủ Thiêm là đường hầm vượt sông Sài Gòn bởi cú pháp không chuẩn, tên không rõ nghĩa. Các ĐB đề nghị nên đặt tên là Hầm Thủ Thiêm hoặc một tên gọi khác thể hiện được mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản thì sẽ ý nghĩa hơn nhiều. UBND TP chưa giải trình lý do vì sao đặt tên như vậy. “Không còn phà Thủ Thiêm mà có hầm Thủ Thiêm thay thế sẽ có ý nghĩa hơn”, một ĐB nhấn mạnh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu toàn thể cán bộ đảng viên, nhất là ủy viên các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Các nội dung trong nghị quyết cần được cụ thể hóa bằng chương trình kế hoạch sát sườn của địa phương, đơn vị. 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP