Khai mạc lớp tập huấn công tác lý luận phê bình văn học nghệ thuật

(SGGP).- Chiều 6-12, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã khai mạc lớp tập huấn công tác lý luận phê bình văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2015.

Tham gia lớp tập huấn có gần 100 học viên là thành viên Hội đồng Lý luận phê bình VHNT TPHCM, lãnh đạo các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành thuộc Liên hiệp Các hội VHNT TPHCM, các cơ quan chức năng văn hóa, cán bộ tuyên giáo các quận huyện, cán bộ quản lý, biên tập viên VHNT của các cơ quan báo chí, truyền thông TPHCM.

Báo cáo trong chuyên đề “Vai trò của văn học nghệ thuật trong việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam hiện nay”, PGS-TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương nhấn mạnh, hiện nay đời sống xã hội, đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao, tuy nhiên trái ngược với điều này là đời sống văn hóa tinh thần của một bộ phận người dân có chiều hướng phát triển kém, không tương xứng. Tình trạng xuống cấp đạo đức trong xã hội có chiều hướng tăng, các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa lịch sử có chiều hướng không được xem trọng, phẩm giá con người không được đề cao. Trước tác động của cơ chế kinh tế thị trường, một bộ phận người dân có chiều hướng xuống cấp về thị hiếu thẩm mỹ, có biểu hiện tiêu cực, vồ vập trong tiếp nhận các trào lưu văn hóa mới, chạy theo các trào lưu hiện đại mà quên đi những giá trị truyền thống… Những biểu hiện tiêu cực này đã phản ánh một xã hội phát triển thiếu lành mạnh, trong đó việc xây dựng nhân cách con người trong xã hội hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và VHNT là một trong những nhân tố không thể xem nhẹ.

Để góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong bối cảnh phát triển hiện nay, đòi hỏi đội ngũ những người làm công tác VHNT không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng bản lĩnh chính trị, sáng tạo và xây dựng những hình tượng nghệ thuật truyền cảm, đủ sức hấp dẫn công chúng và đề cao các tư tưởng nhân đạo, nhân văn.

Trong 3 ngày, từ ngày 6 đến ngày 8-12, các học viên được tập huấn, bồi dưỡng các chuyên đề “Kỹ năng lý luận phê bình văn học nghệ thuật”, “Hoạt động âm nhạc TPHCM - Những vấn đề cần quan tâm”, “Tác động của các quan hệ nước lớn đối với Việt Nam hiện nay”.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Kim Yoon-sun, người Hàn Quốc sống tại Hong Kong, thành viên của HKSF, giới thiệu hiệu bánh truyền thống Yiu Fung thông qua chương trình thực tế ảo phát trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Độc đáo quảng bá du lịch

Nhằm phục hồi thị trường du lịch, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã đẩy mạnh chương trình Hong Kong Super Fans kêu gọi những người yêu mến xứ cảng thơm chung tay quảng bá văn hóa, du lịch và ẩm thực Hong Kong.

Phim

Giải thưởng điện ảnh 2021: Nhiều ẩn số

Rạp chiếu phim phải hạn chế khách hoặc đóng cửa hàng loạt khiến phim trực tuyến nở rộ và áp đảo tại hàng loạt giải thưởng điện ảnh đình đám. Cuộc đua càng hứa hẹn bất ngờ bao nhiêu thì công tác tổ chức cũng có nhiều thay đổi để thích ứng. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Trường ca Achilles”: Câu chuyện cũ được phối lại với âm điệu hiện đại

Bạn đọc dường như đã quá quen với câu chuyện thần thoại về chàng Achilles và kết cục cuối cùng của chàng, vậy thì độc giả có thể chờ đợi điều gì từ một phiên bản hiện đại được kể lại bởi một giọng văn Mỹ? Câu trả lời sẽ có được trong tiểu thuyết Trường ca Achilles của tác giả Madeline Miller do NXB Kim Đồng ấn hành. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật