Khẩn cấp dập ổ dịch tả tại khu vực Trường THCS Hồng Bàng (TPHCM)

(SGGP).- Ngày 13-4, Sở Y tế TPHCM đã xác nhận có thêm một nữ sinh lớp 8/15 Trường THCS Hồng Bàng Q5 dương tính với phẩy khuẩn tả, nâng tổng số ca mắc tả tại TPHCM lên 5 ca. Bệnh nhân này là em gái của nam sinh viên được xác định nhiễm tả trước đó.

Chiều qua, Sở Y tế TPHCM đã đến Trường THCS Hồng Bàng để kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tả. Đồng thời, sở đã họp khẩn với các ban, ngành chức năng Q5 triển khai các biện pháp phòng chống ổ dịch tả tại đây. Vì theo kết quả điều tra dịch tễ, các ca mắc tả đều có liên quan đến khu vực bán hàng rong trước Trường THCS Hồng Bàng.

Cùng ngày, ghi nhận tại một số bệnh viện cho thấy bệnh nhân bị tiêu chảy đang gia tăng. Tại BV Nhi đồng 2, khoa Tiêu hóa đã quá tải bệnh nhi với hơn 80 ca. Tuần trước cũng tại khoa này có khi tiếp nhận điều trị nội trú cho 140 bệnh nhi bị tiêu chảy. Thống kê tại BV Nhi đồng trong 3 tháng đầu năm 2010 đã có 4.958 bệnh nhi đến khám vì tiêu chảy, gần 900 bé phải nhập viện.

Bác sĩ Nguyễn Trần Chính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết trong tuần qua có ngày tiếp nhận 30 bệnh nhân bị tiêu chảy, ngày cao điểm lên đến 40 ca. Theo bác sĩ Chính, ngoài 3 ca đã xác định dương tính với phẩy khuẩn tả hiện bệnh viện đang điều trị cho 10 trường hợp bị tiêu chảy có nghi ngờ liên quan đến bệnh tả.

Tg.Lâm

tg.lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Các chuyên gia tại TPHCM đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp xét nghiệm Real – time PCR (MPL RT-rPCR) xác định biến thể Omicron mà không cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen. Với phương pháp này, việc phát hiện Omicron chỉ mất 2 giờ, trong khi giải mã trình tự gen mất 4 ngày và chi phí chỉ tốn thêm 100.000 đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc