Khánh Hòa: Lại tìm cách xử lý nix thải

Sau một thời gian hụt hẫng vì quá trông cậy vào dự án xử lý nix thải Ninh Thủy, nay tỉnh Khánh Hòa lại có chủ trương tìm hướng mới để xử lý dứt điểm gần 1 triệu tấn nix thải đang tồn đọng tại địa phương này. Như vậy, việc xử lý nix thải lại quay về điểm xuất phát sau nhiều năm chờ đợi...

Núi nix thải do HVS thải ra.

Dự án xử lý nix thải phá sản

Đến thời điểm này, dù chưa có thông báo thu hồi dự án xử lý nix thải Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa) do Công ty Khoáng sản luyện kim Hà Nội làm chủ đầu tư nhưng mới đây, với quyết định của Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Phong (Khánh Hòa) cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một doanh nghiệp đóng tại Khánh Hòa, xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu không nung cường độ cao có sử dụng hạt nix thải, xem như dự án xử lý nix thải đã chính thức khai tử. Như Báo SGGP đã nhiều lần phản ánh, năm 2008, trước áp lực dư luận, dự án xử lý nix thải đã được khởi công. Nhưng sau thời gian ngắn, dự án phải ngưng trệ vì điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch chung. Đến tháng 12-2009, Ban quản lý KKT Vân Phong và Công ty Khoáng sản luyện kim Hà Nội đã khởi công xây dựng nhà máy xử lý chất thải nix tại xã Ninh Thủy với vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 5-2011, mỗi năm xử lý khoảng 330.000 tấn nix thải. Tuy nhiên, sau gần 3 năm khởi công, dự án chỉ mới hoàn tất phần san ủi mặt bằng, rà phá bom mìn... và “đắp chiếu” từ đó đến nay. Nguyên nhân là chủ đầu tư liên tục trì hoãn vì thiếu vốn, chờ thẩm định công nghệ. Vì thế, đến nay hơn 1 triệu tấn nix thải do Nhà máy Hyundai Vinashin (HVS) thải ra môi trường vẫn còn đó.

Chờ...

Được biết, qua nhiều lần họp bàn, tỉnh Khánh Hòa đã xác định trách nhiệm xử lý số lượng nix thải tồn đọng thuộc về HVS. Tuy nhiên, đến nay số nix thải này vẫn còn nguyên. Vì thế mới đây, tỉnh Khánh Hòa kiên quyết chỉ đạo Ban quản lý KKT Vân Phong - đơn vị cấp phép đầu tư dự án xử lý nix Ninh Thủy xem xét thu hồi dự án theo luật định, tìm nhà đầu tư khác, nhằm xử lý dứt điểm đống nix thải đã bị dư luận và báo chí lên án cả chục năm qua. Theo quyết định của Ban quản lý KKT Vân Phong, đơn vị được cấp phép đầu tư lần này là Công ty cổ phần Thạch Anh Vân Phong (trụ sở đặt tại TP Nha Trang). Theo đó, công ty này sẽ xây dựng một nhà máy không nung cường độ cao, có sử dụng nix thải. Việc ra đời dự án này là hướng mới nhằm giải quyết đống nix thải gần 1 triệu tấn do HVS thải ra trong quá trình sản xuất từ chục năm qua. Theo kế hoạch, dự án này sẽ sử dụng nix thải trộn vào các vật liệu làm gạch, lõi bê tông cho các công trình làm kè chắn sóng ven biển. Hiện Công ty cổ phần Thạch Anh Vân Phong đã có hợp đồng cung cấp bê tông cho các công trình kè chắn sóng ở huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Tổng vốn đầu tư của dự án là 200 tỷ đồng, công suất 70.000m³/năm (tương đương 66 triệu viên gạch tiêu chuẩn/năm), sử dụng khoảng 75.000 tấn nix thải/năm. Dự án có thời hạn hoạt động 10 năm, lắp đặt thiết bị và đưa nhà máy đi vào hoạt động trong vòng 7 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Như vậy, một lần nữa việc xử lý dứt điểm số nix thải còn tồn đọng lại quay về điểm xuất phát. Và dù dự án mới có khả thi hơn dự án xử lý nix Ninh Thủy thì phải mất 10 năm nữa mới “vét” hết số nix thải đang có. 10 năm - khoảng thời gian không ngắn để quan ngại về môi trường trong vịnh Vân Phong khi đống nix thải vẫn sờ sờ trên đỉnh núi.

Văn Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.340.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.526.870 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.774.167 ca mắc, 285.656 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.365 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.