Khởi công dự án cảng biển tại Phú Quốc

Tuần qua, Công ty CP Toàn Hải Vân (đơn vị có vốn sở hữu lớn của Công ty CP Đầu tư - Xây dựng - Kiến trúc Toàn Thịnh Phát), đã chính thức công bố việc đầu tư xây dựng Dự án Vịnh Đầm tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án Vịnh Đầm được xây dựng trên diện tích 305 ha, vị trí nằm tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Dự án gồm các phân khu chức năng chính như cụm cảng hàng hóa tổng hợp gắn với dịch vụ hậu cần cảng, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống địa phương, cụm dịch vụ du lịch, giải trí, nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng và dịch vụ công cộng.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các nhà đầu tư cùng nhấn nút khởi công Dự án Vịnh Đầm

Tổng vốn đầu tư dự án là 1.200 tỷ đồng, thời gian xây dựng 5 năm, được chia thành 03 giai đoạn: Giai đoạn 1 bao gồm quá trình đầu tư và đưa vào khai thác cụm cảng hàng hóa tổng hợp gắn với dịch vụ hậu cần cảng sẽ được hoàn thành trong quý 2 năm 2011; Giai đoạn 2 bao gồm quá trình đầu tư cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống địa phương; Giai đoạn 3 bao gồm quá trình đầu tư cụm dịch vụ du lịch, giải trí, nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng và dịch vụ công cộng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015.

Theo ông Huỳnh Phú Kiệt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư - Xây dựng - Kiến trúc Toàn Thịnh Phát cho biết: Việc Dự án Vịnh Đầm được xây dựng và đưa vào khai thác sẽ đảm bảo khả năng tiếp nhận và cung cấp vật liệu cho các công trình xây dựng trên đảo suốt 12 tháng trong năm, đảm bảo đủ lượng hàng hóa phục vụ cho người dân và du khách, không những thế, cảng Vịnh Đầm còn góp phần giảm bớt chi phí vận chuyển đường biển, từ đó dẫn đến hạ giá thành của các dịch vụ hàng hóa trên đảo. Ngoài ra, việc xây dựng tập trung cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp làng nghề truyền thống địa phương, thúc đẩy sự phát triển nhiều ngành nghề truyền thống, ngành công nghiệp nuôi trồng và khai thác sản phẩm từ biển.

Về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhìn nhận: Sự hình thành Dự án Vịnh Đầm sẽ đẩy mạnh thương mại hai chiều giữa Phú Quốc với đất liền cũng như với các nước láng giềng trong khu vực, khai thác một cách hiệu quả và bền vững tiềm năng sẵn có, đưa Phú Quốc phát triển theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.

Được biết, Phú Quốc (còn được mệnh danh là Đảo Ngọc), là hòn đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 583,05 km2. Từ lâu, Phú Quốc đã nổi tiếng với du khách trên khắp thế giới. Phú Quốc có nhiều bãi biển đẹp trải dài từ Bắc đến Nam, có 99 ngọn núi đồi và dãy rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú.

Trong những năm gần đây, Phú Quốc liên tục được bình chọn là một trong những bãi biển sạch và đẹp nhất hành tinh. Tuy nhiên, để phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển của mình, Phú Quốc cần một khối lượng lớn vật liệu xây dựng, hàng hóa thiết bị và phương tiện máy móc từ đất liền cung cấp cho huyện đảo.

“Việc giải quyết tốt bài toán cung ứng vật liệu xây dựng, trang thiết bị máy móc chính là tiền đề vững chắc để đẩy nhanh và đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên đảo. Vì thế, Phú Quốc đang rất cần một cảng hàng hóa tổng hợp như Dự án Vịnh Đầm, đủ khả năng tiếp nhận một cách ổn định hàng hóa với khối lượng lớn phục vụ cho công cuộc xây dựng huyện đảo” - ông Văn Hà Phong, Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc khẳng định.

TƯỜNG MINH

Các tin, bài viết khác