Khơi gợi ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân ​

SGGPO
Sáng 8-10, quận Phú Nhuận tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020. Ông Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận dự hội nghị.

Giao lưu với các điển hình thực hiện tốt phong trào xây dựng văn hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận

Giao lưu với các điển hình thực hiện tốt phong trào xây dựng văn hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận

Trong 20 năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn quận Phú Nhuận đã không ngừng nâng cao chất lượng các mô hình và lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Qua đó đã khơi gợi được công sức, trí tuệ, ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình. Từ sự vào cuộc quyết liệt Đảng bộ, chính quyền, mặt trật và các đoàn thể trong tuyên truyền, lồng ghép, gắn các cuộc vận động với nhau, từng bước hướng các hoạt động về cơ sở đã giúp phong trào ngày càng được nhân rộng. Nhiều công trình, mô hình, giải pháp đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống, giải quyết các vấn đề dân sinh, đưa quận Phú Nhuận trở thành quận có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cụ thể, chương trình giảm nghèo bền vững đã thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho hộ nghèo và cận nghèo, như: đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, trao phương tiện sinh kế, hỗ trợ vay vốn, tặng thẻ bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, 20 năm qua, quận duy trì tổ chức hoạt động “Đi bộ đồng hành vì người nghèo” gây quỹ xã hội đã nhận được sự chung sức của cả hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân, người dân. Kết quả đã nhận được hơn 90 tỷ đồng để chăm lo các gia đình chính sách, người nghèo thông qua các hoạt động: xây sửa nhà tình thương, tình nghĩa, trao học bổng, làm nhà vệ sinh tự hoại, tặng phương tiện sinh kế.

Khơi gợi ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân  ​ ảnh 1 Trao phương tiện sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Ngoài ra, trong phong trào thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật, đến nay 15/15 phường trên địa bàn quận xây dựng quy ước tổ dân phố;  tăng cường vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh thông qua các đợt cao điểm ra quân như 15 phút vì thành phố văn minh, sạch đẹp, xây dựng tuyến đường, hẻm văn minh. Đến nay 54/60 khu phố đạt khu phố văn hóa. Trong đó, phong trào mở rộng hẻm theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm được thực hiện tốt. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến gần 20.000 m2 đất, trị giá trên 1.500 tỷ đồng cùng nhà nước hoàn thành 98 công trình.

Khơi gợi ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân  ​ ảnh 2 Bí thư Quận ủy Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn tặng hoa cảm ơn người dân tiêu biểu trong phong trào xây dựng văn hóa 20 năm qua

Quận cũng đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều nhiều mô hình phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả cao như: tổ xe ôm tự quản, mô hình 5+1, nhà trọ sinh viên, vận động người dân lắp đặt 107 đầu thu và 1.293 mắt camera an ninh với tổng kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng. Trong 20 năm đã có hơn 27.300 lượt gương người tốt việc tốt được tuyên dương.

Khơi gợi ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân  ​ ảnh 3 Các điển hình được tuyên dương tại hội nghị

Dịp này, 52 tập thể và 22 cá nhân được khen thưởng do có nhiều thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP