Khởi tố 2 đối tượng hack tài khoản Facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản

SGGPO

Ngày 17-8, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an TP Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can đối với Hoàng Xuân Cao (20 tuổi) và Lê Văn Duẫn (19 tuổi), cùng trú tại Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Hai đối tượng Cao và Duẫn tại cơ quan Công an. Ảnh Công an Hà Tĩnh

Hai đối tượng Cao và Duẫn tại cơ quan Công an. Ảnh Công an Hà Tĩnh

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, trước đó, qua nắm thông tin ban đầu, Công an TP Hà Tĩnh điều tra vào khoảng đầu tháng 3-2020, Hoàng Xuân Cao vốn am hiểu về công nghệ thông tin đã cấu kết cùng bạn là Lê Văn Duẫn tạo website "ảo" nhằm mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook.

Đối tượng dùng các tài khoản Facebook giả, gửi lời mời kết bạn đến nhiều người, yêu cầu nạn nhân truy cập vào website giả của những cuộc thi như “Giọng ải giọng ai”, “Giọng hát Việt nhí”, “Biệt tài tí hon” rồi nhờ bình chọn theo mã số mà Cao đưa ra. Tuy nhiên, khi bị hại nhấp vào đường link, đối tượng Cao sẽ lấy cắp thông tin người dùng để đổi mật khẩu cũng như chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook đó.

 Qua làm việc ban đầu, bị hại P.T.D. (34 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh), là một trong những nạn nhân bị 2 đối tượng trên lừa đảo. Bị hại P.T.D. đã bị Cao chiếm tài khoản để nhắn tin cho một người bạn nhờ chuyển khoản 3 triệu đồng với mục đích trả tiền hàng. Nhầm tưởng đó là người thân của mình, bạn của P.T.D. đã gửi tiền vào tài khoản cho đối tượng.

 Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện số tiền lừa đảo được không chuyển trực tiếp về tài khoản của đối tượng Cao mà được chuyển hoá vào tài khoản nhân vật game thuộc trò chơi Gamvip của đối tượng. Sau đó, Cao đăng nhập vào tài khoản Gamvip và thực hiện giao dịch rút tiền thì đại lý Gamvip trả tiền cho Cao qua tài khoản ngân hàng rồi rút về tiêu xài cá nhân.

 Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu tháng 3-2020 đến khi bị bắt, hai đối tượng Cao và Duẫn đã tạo khoảng 30 tài khoản trên Gamvip và lừa đảo số tiền hàng trăm triệu đồng, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên địa bàn toàn quốc.

 Hiện Công an TP Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Bình Dương: Kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm chuyển nhượng đất công

Liên quan sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng Công ty 3-2, doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy) trong việc để đất công rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân, ngày 18-8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Dương công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân ở nhiều sở ngành.
" />