Viện Hải dương học Mỹ

Khói và bụi ô nhiễm từ Trung Quốc đang lan sang Mỹ

Kết quả một công trình nghiên cứu của Viện Hải dương học Mỹ tại La Jolla, bang California (Mỹ) cho biết sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc đã làm sản sinh một lượng khói và bụi ô nhiễm khổng lồ đang vượt qua Thái Bình Dương theo các dòng không lưu, mang theo các chất độc hại ảnh hưởng đến cả một khu vực rộng lớn ở Bắc Mỹ.

Theo kết quả nghiên cứu trên, gần 1/3 lượng không khí trên bầu trời các thành phố Los Angeles và San Francisco có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các công trình nghiên cứu cho thấy ngay ở Thái Bình Dương, những đám khói bụi ô nhiễm này cũng có tác dụng hình thành các đám mây trên biển và gây nên những cơn dông tố kèm theo sấm sét dữ dội. Ảnh hưởng của đám khói bụi này rất phức tạp, chúng vừa có tác dụng làm lạnh, vừa có tác dụng làm nóng không khí. Riêng tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các nhà chức trách ước tính thành phố này mỗi năm phải hứng nhận tới 1 triệu tấn cát bụi trút xuống và lượng hạt lơ lửng trong không khí ở thành phố này cao gấp 7 lần mức tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Một khi khói bụi được thải ra không khí, chúng có thể bay quanh Trái đất trong 3 tuần lễ.  

H.Ch. (Theo Wall Street)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.