Viện Hải dương học Mỹ

Khói và bụi ô nhiễm từ Trung Quốc đang lan sang Mỹ

Kết quả một công trình nghiên cứu của Viện Hải dương học Mỹ tại La Jolla, bang California (Mỹ) cho biết sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc đã làm sản sinh một lượng khói và bụi ô nhiễm khổng lồ đang vượt qua Thái Bình Dương theo các dòng không lưu, mang theo các chất độc hại ảnh hưởng đến cả một khu vực rộng lớn ở Bắc Mỹ.

Theo kết quả nghiên cứu trên, gần 1/3 lượng không khí trên bầu trời các thành phố Los Angeles và San Francisco có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các công trình nghiên cứu cho thấy ngay ở Thái Bình Dương, những đám khói bụi ô nhiễm này cũng có tác dụng hình thành các đám mây trên biển và gây nên những cơn dông tố kèm theo sấm sét dữ dội. Ảnh hưởng của đám khói bụi này rất phức tạp, chúng vừa có tác dụng làm lạnh, vừa có tác dụng làm nóng không khí. Riêng tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các nhà chức trách ước tính thành phố này mỗi năm phải hứng nhận tới 1 triệu tấn cát bụi trút xuống và lượng hạt lơ lửng trong không khí ở thành phố này cao gấp 7 lần mức tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Một khi khói bụi được thải ra không khí, chúng có thể bay quanh Trái đất trong 3 tuần lễ.  

H.Ch. (Theo Wall Street)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.