Trả lời pháp luật

Không buộc người xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương có đất

Hỏi: Năm 2000, ba tôi được một gia đình có quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp chuyển nhượng lại thửa đất tại quận Thủ Đức (do ba tôi là cán bộ quân đội có hộ khẩu tập thể tại TPHCM nên được nhận chuyển nhượng). Năm 2002, ông cất nhà trên đất được chuyển nhượng để làm phòng trọ. Tôi là con duy nhất, nhưng hộ khẩu ở quê. Ba má tôi khi đó định cho tôi quyền sở hữu nhà, đất nói trên, nhưng vì tôi không có hộ khẩu tại TPHCM nên không thực hiện được. Năm 2003, ba tôi bị bệnh mất. Xin hỏi trường hợp của tôi có thể xin cấp giấy chủ quyền về nhà, đất này không? Hồ sơ, thủ tục ra sao? (Phan Thanh, Q.Thủ Đức, TPHCM)

Trả lời: Nghị định 84/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 25-7-2007 quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, thu hồi đất, thực hiện QSDĐ,… không quy định buộc người xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương có đất. Do bạn không nói rõ cha bạn đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ hay chưa, nên chúng tôi nêu hai trường hợp sau:

* Nếu cha bạn đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) theo Luật Đất đai năm 1993 và có giấy phép xây dựng đã hoàn công, thì nay mẹ con bạn tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng thuộc TPHCM, sau đó lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (QSHN ở và QSDĐ ở) theo quyết định 54/2007 ngày 30-3-2007 của UNBD TPHCM.

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu) được UBND phường, xã nơi có đất kiểm tra xác nhận, thời hạn 10 ngày làm việc, giấy chứng nhận QSDĐ, giấy phép xây dựng và giấy tờ về thừa kế, cộng với bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở. Hồ sơ nộp tại UBND quận Thủ Đức để được xét cấp. Thời hạn giải quyết là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi UBND quận ký giấy chứng nhận, mẹ con bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính do cơ quan thuế xác định.

Trên cơ sở giấy chứng nhận QSHN ở và QSDĐ ở được cấp, mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng cho bạn phần sở hữu chung của mình trong nhà đất này cho bạn.

* Trường hợp cha bạn chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhà tự xây dựng không phép thì mẹ con bạn phải lập hồ sơ tương tự như trên, nhưng có bổ sung thêm: - Tường trình về nguồn gốc, thời điểm tạo lập nhà ở đất ở, cam kết không có ai tranh chấp khiếu nại, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai trình, được UBND cấp phường xác nhận không tranh chấp về QSHN và QSDĐ. - Các giấy tờ có liên quan đến việc tạo lập nhà, đất của cha bạn.

Cần lưu ý là nhà, đất thuộc cả hai trường hợp nêu trên phải phù hợp quy hoạch, không có quyết định hoặc thông báo giải tỏa, phá dỡ, quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.  

Luật sư PHẠM QUANG HIỆP

Các tin, bài viết khác