Chấn thương sọ não do tai nạn giao thông

không chỉ nạn nhân gánh hậu quả

Theo đánh giá của Bệnh viện Chợ Rẫy, hậu quả của các vụ tai nạn giao thông (TNGT) đang tăng cao, trong đó các ca chấn thương sọ não (CTSN) chiếm 80% tổng số ca cấp cứu do TNGT.

Chấn thương sọ não tăng mạnh

Phần lớn các ca cấp cứu ở khu vực phía Nam chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy đều do TNGT. Trong 6 tháng đầu năm 2006, số bệnh nhân (BN) bị TNGT xảy ra ở khu vực phía Nam vào cấp cứu tại bệnh viện (BV) này lên đến 13.916 người, trong đó hơn 10.000 người phải nhập viện điều trị lâu dài và tỷ lệ tử vong chiếm 6%. Đặc biệt, số BN bị CTSN do TNGT ngày càng tăng, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2006 đã có 10.177 ca CTSN trong khi năm 2004 là 21.584 ca và năm 2005 có 19.255 ca.

Chồng bệnh nhân Hồng Thắm bên giường bệnh của vợ.

Tiến hành khảo sát nguyên nhân các vụ TNGT trên số BN trong 6 tháng đầu năm 2006, BV Chợ Rẫy ghi nhận có 90% trường hợp TNGT xuất phát từ việc điều khiển bằng xe gắn máy, tỷ lệ người sử dụng nón bảo hiểm khi lưu thông chỉ đạt 0,08%, chính vì vậy dẫn đến số ca CTSN chiếm 2/3.

Bác sĩ Tôn Thất Quỳnh Ái - Trưởng khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, cho biết: “Số BN chết vì TNGT tại đây trung bình hàng tháng là 100 người, trong đó đa số là CTSN do không đội mũ bảo hiểm. Nếu sử dụng mũ bảo hiểm thì dù có bị TNGT tỷ lệ CTSN cũng không vượt quá 40%”.

Hiện nay, khoa Ngoại-thần kinh của BV Chợ Rẫy mỗi ngày tiếp nhận hơn 70 ca CTSN mà các trường hợp do TNGT chiếm đến 80%, trong đó có không ít trường hợp đưa đến nhiều biến chứng nguy kịch. Mới đây, ca nguy kịch nhất đã xảy ra với một BN nữ tên Đào (sinh năm 1984, quê ở Tiền Giang), bị CTSN do tai nạn đi xe gắn máy. BN được chuyển từ BV địa phương lên đây và ở tình trạng đời sống thực vật suốt 4 tháng qua. BN HồngThắm (sinh năm 1982, quê ở An Giang) bị trúng gió khi đang điều khiển xe gắn máy, rồi tự té xuống đất dẫn đến CTSN. Cô bị hôn mê khoảng 2 tuần, bác sĩ chẩn đoán bị dập não và trong não có máu.

Và di chứng nặng nề

Theo bác sĩ Võ Văn Nho (Trưởng khoa Ngoại-thần kinh, BV Chợ Rẫy), CTSN thường gây ra những nguy cơ đáng sợ và nặng nề như: chảy máu bên trong hộp sọ, não bị dập nát, sưng phù chất não làm thể tích gia tăng trong khi hộp sọ không còn khả năng giãn nở do đó rất dễ dẫn đến tử vong, ngoài ra máu không tới nuôi não nên cũng dễ gây tử vong.

Phần lớn ca cấp cứu CTSN chuyển về BV Chợ Rẫy có thể cứu sống được nhưng chất lượng sống còn tùy trường hợp. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất là do người nhà BN vẫn chưa hiểu hết mức độ trầm trọng của CTSN nên muốn chuyển BN từ địa phương lên thành phố để cứu chữa dẫn đến nhiều cái chết oan uổng, trong khi nguyên lý của CTSN là cần phải mổ càng sớm càng tốt tại BV gần nơi xảy ra tai nạn. Ngoài hậu quả thương tâm là tử vong, CTSN thường để lại những di chứng như: nhức đầu, động kinh, rối loạn tinh thần, sa sút trí tuệ, tê liệt thân thể và di chứng nặng nhất là nạn nhân lâm vào đời sống thực vật.

Song, hậu quả do CTSN không chỉ khiến nạn nhân suy yếu về mặt thể xác mà gia đình cũng khánh kiệt cả về tài chính lẫn tinh thần. Chi phí tối thiểu bình quân cho một trường hợp CTSN (có máu tụ và dập não) là 750.000 đồng/ngày. Đó là chưa kể, xuất viện về nhà BN còn tốn thêm nhiều khoản thuốc men và chi phí chăm sóc đặc biệt cho đến khi hồi phục. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 5-6 tháng đến vài năm. Chính vì vậy, nhiều gia đình phải bán cả nhà cửa, ruộng vườn để lo cho người thân hoặc không kham nổi phải ký nợ tại BV.

Đau lòng nhất là không ít gia đình không có khả năng tài chính đành bỏ lại người thân nằm bơ vơ trong BV. Bác sĩ Nho cho biết: “Nhằm giúp người dân hiểu về nguy cơ và hậu quả của CTSN, đầu tháng 2-2007, BV Chợ Rẫy sẽ phát tài liệu đề cập đến các vấn đề CTSN cũng như biện pháp an toàn để giảm thiểu tình trạng này cho tất cả BN cùng thân nhân nuôi bệnh tại khoa Ngoại-thần kinh”.

HỒNG LOAN

Các tin, bài viết khác