Du học Mỹ

Không chuyên tâm sẽ bị trục xuất

Du học Mỹ là ước mơ của biết bao sinh viên trên thế giới. Để đạt được ước mơ đó, ngoài kỹ năng Anh ngữ, trình độ kiến thức và khả năng tài chính, các sinh viên còn phải có ý thức kỷ luật rất cao.

Dù đã trải qua một cuộc phỏng vấn gắt gao tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để được nhận tấm Visa du học nhưng khi đến Mỹ, chúng tôi phải tiếp tục tham gia kỳ thi sát hạch trình độ tiếng Anh rất khắt khe về các kỹ năng viết, nghe, nói… đồng thời thể hiện trình độ kiến thức tại trường đại học trước khi đăng ký vào lớp học chính thức. Nếu không vượt qua nổi kỳ thi này, bắt buộc du học sinh phải tham gia khóa học ESL (English Second Language) ít nhất từ một đến hai mùa học để luyện các môn thuộc Language Arts như ở bậc trung học gồm chính tả, làm văn và thuyết trình… trước khi đăng ký vào khóa học chính thức của chương trình đào tạo hệ đại học mà du học sinh muốn tham gia. Học phí dành cho hai mùa học của chương trình ESL này khoảng từ 2.500 USD đến 3.500 USD. Ngay cả sinh viên bản xứ cũng phải tham gia kỳ thi này trước khi được nhận vào học tại trường.

Cẩn trọng khi chọn trường

Đại học chuyên ngành University North Texas. Ảnh: T.L

Một năm đại học ở Mỹ chia làm hai mùa gồm khóa học Mùa thu và khóa học Mùa xuân. Khóa học Mùa thu bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12 và khóa học Mùa xuân bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 5. Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo 2 năm tại trường đại học cộng đồng (Community College), sinh viên có thể tiếp tục đăng ký vào đại học chuyên ngành (University) học thêm 2 năm nữa và có thể tiếp tục đăng ký nghiên cứu sinh lấy bằng tiến sĩ từ 2 đến 4 năm. Tuy nhiên, sinh viên Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học cộng đồng với 2 năm đào tạo đã có thể ra trường và tìm được công việc khá tốt.

Tại vùng Dallas – Fort Worth thuộc tiểu bang Texas có nhiều trường đại học cộng đồng như: Brookhaven College, Richland College, Dallas TeleCollege, North Lake College… và có nhiều sinh viên Việt Nam du học tại các trường cộng đồng này. Riêng đại học bốn năm có các trường như: UTA (University of Texas at Arlington), UTD (University of Texas at Dallas), UNT (University North Texas), UTSMC (University of Texas Southwestern Medical Center)… Trường đại học Richland (Richland Community College) đào tạo sinh viên hai năm gồm bốn mùa học với 16 môn học tự chọn.

Nếu muốn tiếp tục học lên nữa, sinh viên có thể chọn các môn học phù hợp theo yêu cầu của trường đại học chuyên ngành mà mình hướng đến gồm lịch sử, địa lý, toán, chính trị, chính phủ, giáo dục, thời tiết, triết học, văn học, tôn giáo... và một số ngành học chuyên môn như quản trị kinh doanh, du lịch, địa ốc, computer, kịch nghệ, truyền thông... Học phí mỗi năm từ 3.000 USD đến 3.500 USD nhưng trước hết, bạn phải mở một tài khoản trong ngân hàng với số tiền ký quỹ là 17.000 USD tại quê nhà hoặc tại Mỹ nếu có thân nhân bảo lãnh trước khi dự phỏng vấn. Ngoài các môn chính khóa, sinh viên còn có thể tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa để rèn luyện khả năng nghệ thuật như âm nhạc, giao tiếp…

Học phí cho đại học chuyên ngành 4 năm từ 25.000 USD đến 60.000 USD/năm, tùy vào mỗi ngành học thuộc lĩnh vực xã hội, tự nhiên, khoa học, kỹ thuật hay y khoa… Học phí của mỗi trường do các trường tự ấn định nên hoàn toàn khác nhau. Theo nhiều người ở Mỹ, mỗi trường đều có một số khoa chuyên ngành đào tạo sinh viên rất thành công nên khi chọn trường, sinh viên nên tìm hiểu về chuyên ngành mà mình dự định theo học ở trường đó vì không phải cứ trường nổi tiếng thì tất cả các khoa đào tạo đều hoàn hảo.

Vì học phí ở đại học 4 năm rất nặng nên có nhiều sinh viên bản xứ chọn con đường vào đại học cộng đồng trước khi vào đại học chuyên ngành, ngoại trừ sinh viên con gia đình khá giả. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ cũng có chương trình cho sinh viên vay tiền học đại học rồi đến khi họ ra trường, đi làm sẽ trả từ từ. Vì thế, nếu bạn muốn du học ở Mỹ mà kinh phí có hạn thì hãy chọn con đường học đại học cộng đồng rồi tiếp tục lên đại học chuyên ngành 2 năm nữa.

Học cho ra học

Mỗi mùa học, sinh viên phải đạt đủ điểm của bốn môn học, không được vắng mặt quá nhiều lần so với quy định. Nếu trường hợp không đến lớp vì bất kỳ lý do gì, sinh viên phải tìm cách liên lạc với giáo sư bộ môn hoặc phòng đào tạo bằng điện thoại hoặc bằng thư, sau đó phải chứng minh được lý do vắng mặt bằng vật chứng cụ thể, thí dụ, sinh viên bị bệnh phải có giấy khám bệnh của bác sĩ.

Sinh viên du học phải đạt từ điểm B tới điểm A, chỉ được phép thỉnh thoảng có điểm loại C. Trong năm học thứ nhất, sinh viên bị điểm C quá nhiều ngay mùa học đầu tiên sẽ bị phòng đào tạo gọi lên để nhắc nhở. Mục đích của họ là tìm ra lý do để giúp đỡ sinh viên tiến bộ hơn, nếu có khó khăn gì về tâm lý hay khả năng tiếp thu. Sang mùa học thứ ba, sinh viên vẫn bị quá nhiều điểm xấu thì nhà trường sẽ ra quyết định ngay. Nếu phát hiện lý do tiêu cực, không chuyên tâm học hành thì du học sinh sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ trong thời gian 48 tiếng đồng hồ. Thực chất, theo các nhân viên làm việc ở phòng International Student, có nhiều sinh viên lợi dụng tấm visa du học đến nước Mỹ như một chuyến du lịch dài hạn mà chẳng học hành gì cả, tuy nhiên, số lượng này rất ít.  

TRẦN HUY HÙNG CƯỜNG

Các tin, bài viết khác