Không có chuyện FIFA phạt Văn Quyến, Quốc Vượng hay VFF 30.000 francs Thụy Sĩ

Trong 2 ngày qua, có một số thông tin cho rằng do dính dáng đến bán độ (chính xác từ ngữ của FIFA là “dàn xếp tỷ số”) tại SEA Games 23 nên Phạm Văn Quyến, Lê Quốc Vượng sẽ phải nộp phạt mỗi người 15.000 francs Thụy Sĩ (tương đương 350 triệu đồng) và trong trường hợp 2 cầu thủ này không có tiền, VFF sẽ phải làm thay nghĩa vụ.

Văn Quyến và Quốc Vượng trong màu áo U 23 VN.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, sự việc trên gần như hoàn toàn không có khả năng xảy ra. Sau đây là 4 nguyên nhân:

- FIFA trong Quy định Kỷ luật của mình đã ghi rõ: Hình thức kỷ luật sẽ được đưa ra (nếu FIFA xét thấy cần thiết) là phạt tối thiểu 15.000 Francs Thụy Sĩ hoặc đình chỉ các hoạt động liên quan đến bóng đá của các cá nhân, LĐBĐ quốc gia liên quan (có thời hạn hoặc vĩnh viễn).

Tuy nhiên, Ban Kỷ luật của FIFA sẽ chỉ xử lý những vi phạm dựa trên Quy chế Kỷ luật FDC (FIFA Disciplinary Code) trong trường hợp các LĐBĐ quốc gia hoặc các cơ quan pháp luật có thẩm quyền của quốc gia đó không đưa ra một hình phạt nào hoặc hình phạt đó quá nhẹ so với đánh giá của FIFA (không chỉ với các ĐTQG mà còn với các trận đấu trong khuôn khổ các giải quốc nội).

Trong khi đó, liên quan đến Văn Quyến và Quốc Vượng, 2 tuyển thủ U23 này đã bị cơ quan điều tra tạm giam 4 tháng và bị VFF treo giò vô thời hạn trước khi cơ quan luật pháp có quyết định cuối cùng. Như vậy, có thể thấy, hình phạt dành cho họ đã là kịp thời, cần thiết và đủ nặng.

Trao đổi với SGGP Thể Thao về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó phòng Pháp lý và Tư cách cầu thủ cho biết: “Các hình phạt tài chính là quá nhỏ bé so với việc Quyến và Vượng bị mất tự do (tạm giam 4 tháng – PV) và mất quyền thi đấu (tạm thời treo giò vô thời hạn – PV). VFF không thể quyết định thay FIFA nhưng tôi cho rằng hình phạt của luật pháp Việt Nam và VFF dành cho Quyến và Vượng đã là cần thiết vì với bất kỳ cầu thủ nào, việc họ mất đi quyền tự do và thi đấu là một hình phạt khắc nghiệt lắm rồi”.

- Cách xử lý của FIFA bao giờ cũng là khi nào chứng minh được Quyến và Vượng dàn xếp tỷ số, họ mới đưa ra các hình thức xử phạt. Trong khi đó, cho đến thời điểm này, khi mà Quyến và Vượng đang trong quá trình bị tạm giam để tiếp tục điều tra làm rõ thì không ai, không một cơ quan luật pháp nào có thể khẳng định Quyến và Vượng đã có những hành vi dàn xếp tỷ số tại SEA Games 23. Đặt trường hợp xấu nhất là FIFA sẽ yêu cầu VFF giải trình về vụ án bán độ của U-23 quốc gia tại SEA Games 23 trong 1-2 ngày tới thì khi đó VFF cũng đã gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc cũng như hướng xử lý các hành vi dàn xếp tỷ số đến trụ sở của FIFA tại Zurich rồi.

- Theo quy định của FIFA thì đối với những giải đấu nào không do FIFA tổ chức, các LĐBĐ quốc gia hoặc các LĐBĐ khu vực sẽ phải chủ động tự mình đưa ra các biện pháp sao cho các trận, các giải đấu được diễn ra trung thực. Trong trường hợp này, SEA Games 23 là do Hội đồng Thể thao Đông Nam Á tổ chức. VFF với tư cách là một LĐBĐ quốc gia có đội bóng tham dự đã phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm rõ những vi phạm nhằm có biện pháp xử lý thích hợp cũng như báo cáo lên các tổ chức bóng đá quốc tế mà VFF là thành viên như FIFA, AFC, AFF để đảm bảo kỷ luật đối với vi phạm được thực hiện.

Như vậy, AFF, AFC cũng như FIFA chẳng có lý do gì để can thiệp vào quá trình xử lý tiêu cực của Việt Nam, ít nhất là đến thời điểm này.

- Thứ 4, VFF cho đến hết ngày hôm qua, 27-12-2005, cũng chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của FIFA về việc sẽ phạt Văn Quyến, Quốc Vượng hoặc VFF.

AN HƯNG
 

Các tin, bài viết khác