(SGGPO). - Chiều tối 22-10, Bộ Y tế đã chính thức có thông tin cho báo chí về kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng nước mắm trên toàn quốc.
Bộ Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10-10-2016, ngày 12-10, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.
Một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống
Kết quả kiểm tra kiểm nghiệm cho thấy không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.
Đáng chú ý, kiểm nghiệm arsen: 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện arsen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: chì, thủy ngân và cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.
Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế khẳng định không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm.
Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.
Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho arsen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.
Bộ Y tế nhấn mạnh, vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.
* Văn phòng Chính phủ chiều 22-10 có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc thông tin về chất lượng nước mắm.
Theo đó, Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng arsen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận. Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).
Thủ tướng cũng giao giao Bộ TT-TT kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên. Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10-11.
Chiều cùng ngày, bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã có bàn bạc với Bộ TT-TT về vấn đề này, đồng thời phân công một đồng chí Thứ trưởng phụ trách để điều tra, làm rõ. Nếu có sự vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì điều tra xử lý nghiêm. Ai đưa ra thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải xem xét xử lý.
KHÁNH NGUYỄN