Không phát hiện bánh phở có yếu tố biến đổi gien

Liên quan thông tin cơ quan chức năng của Nhật Bản vừa phát hiện và có cảnh báo đối với 2 công ty xuất khẩu bánh phở của Việt Nam vào Nhật Bản có yếu tố biến đổi gien, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã nhận được thông tin trên.

(SGGP).- Liên quan thông tin cơ quan chức năng của Nhật Bản vừa phát hiện và có cảnh báo đối với 2 công ty xuất khẩu bánh phở của Việt Nam vào Nhật Bản có yếu tố biến đổi gien, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã nhận được thông tin trên.

Tuy nhiên, theo ông Hào, Việt Nam chưa sản xuất được cây trồng biến đổi gien. Hiện một số giống cây trồng biến đổi gien vẫn đang trong quá trình khảo nghiệm. Cục đã yêu cầu hai doanh nghiệp có sản phẩm bị cảnh báo xem xét lại, tìm hiểu nguyên nhân tại sao để xảy ra trường hợp sản phẩm có yếu tố biến đổi gien.

Ngoài ra, tất cả các lô hàng xuất sang Nhật Bản đều được lấy mẫu để kiểm tra thành phần biến đổi gien và trong các phiếu kiểm tra đều khẳng định không phát hiện có yếu tố biến đổi gien. Vì thế, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản sẽ làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để làm rõ về việc có yếu tố biến đổi gien trong bánh phở hay không.

Đồng thời, cục cũng sẽ xem xét lại việc kiểm nghiệm đối với các lô hàng của đơn vị thực hiện kiểm nghiệm để làm rõ vì sao lại không phát hiện được thành phần biến đổi gien, đến khi sang tới Nhật Bản thì phát hiện ra.  

P. HẬU

Tin cùng chuyên mục