Không thể ngồi yên trước nỗi đau da cam

Nhân dịp tưởng niệm 50 năm ngày Mỹ bắt đầu chương trình chiến tranh hóa học Việt Nam, nhiều tờ báo của Mỹ đã có những bài viết lên án những bất công trong việc đối xử với nạn nhân chất độc da cam. Cô Breanna Wilhelmi, sinh viên Đại học California, đã có bài viết khá cảm động trên trang web của Trung tâm Truyền thông độc lập khu vực Vịnh San Francisco. Chúng tôi xin trích giới thiệu cùng bạn đọc.

Là con gái của một cựu binh tham chiến tại Việt Nam và là bạn của vô số người bị ảnh hưởng của chất độc da cam, tôi có thể nói rằng sự trợ giúp và quan trọng hơn là nhận thức về vấn đề này của Chính phủ Mỹ là quá ít. Các hóa chất chứa chất dioxin gây chết người đã được rải trên hơn 20.000 ngôi làng ở nồng độ cao gấp 50 lần mức bình thường sử dụng nông nghiệp.

Điều đáng nói là cư dân ở các khu vực trước đây bị phun thuốc và những người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất này cũng biểu hiện bệnh giống như các cựu chiến binh Mỹ, chẳng hạn như các loại bệnh ung thư, thai chết lưu, sẩy thai, quái thai, tàn tật, triệu chứng tâm thần và sự phát triển không bình thường.

Đó chỉ là một vài trong vô số tổn hại truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của hàng triệu người Việt Nam và con em cựu chiến binh Mỹ. Nhưng những người muốn đòi lại quyền lợi cho các nạn nhân như vậy phải đi qua một quá trình lâu dài, quan liêu, đầy thủ tục giấy tờ nhưng ít các nguồn lực xã hội.

Cả ở Việt Nam và Mỹ (chưa nói đến Lào và Campuchia), nhiều thế hệ vẫn đang bị ảnh hưởng do hành động của quân đội Mỹ cách đây 50 năm. Trong giới cựu chiến binh và cả con cháu của họ, cụm từ “từ chối, từ chối, từ chối cho đến khi họ chết” đã trở thành cách để hiểu phản ứng của Chính phủ Mỹ trước vô số trường hợp phơi nhiễm chất độc da cam.

Hiện tại, không có một trung tâm nghiên cứu hay hỗ trợ nào do Chính phủ Mỹ tài trợ để giúp con cháu các cựu binh Mỹ bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam cũng như các nạn nhân người Việt và người Mỹ gốc Việt. Những người như chúng tôi đang sống để chứng kiến sự phủ nhận của chính phủ đối với nỗi đau mà chính những nhà lãnh đạo chính phủ gây ra. Chúng tôi tự hứa với chính mình, với cộng đồng và với con cháu chúng tôi rằng chúng tôi sẽ không ngồi yên để mặc cho sự phớt lờ và thờ ơ trước nỗi đau này.

Cô Wilhelmi viết tiếp: Đối với hàng triệu người như chúng tôi, cuộc chiến tranh ở Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Dường như bài học này chưa được học nên chiến tranh lại tiếp tục ở Iraq và Afghanistan. Thế hệ cha anh chúng tôi đã bị chính phủ chối bỏ trách nhiệm về việc làm sai trái của mình, thế hệ chúng tôi cũng có thể bị như vậy và thế hệ con cháu chúng tôi cũng vậy.

Là con của cựu binh sinh ra trong thời bình, tôi có thể mường tượng ra rằng nỗi đau (của các nạn nhân chất độc da cam) sẽ kéo dài hơn cả cuộc đời của tôi. Tôi được biết rằng vào ngày 25-7 vừa qua, dân biểu Mỹ Bob Filner và một số thành viên của đảng Dân chủ trong Ủy ban Cựu chiến binh của Hạ viện đã giới thiệu dự luật H.R.2634 trước Quốc hội, có tên Điều luật Trợ giúp nạn nhân chất độc da cam 2011.

Dự luật sẽ lập các trung tâm nghiên cứu tác hại của chất độc da cam lên những cựu binh Mỹ và người Mỹ gốc Việt để có hướng điều trị bằng chi phí của chính phủ. Dự luật vẫn đang trong tiến trình bàn thảo. Do đang bận tâm với nền kinh tế ảm đạm, có thể dự luật này không còn là ưu tiên của Quốc hội nhưng dù sao đây cũng là bước tiến quan trọng trong công cuộc giành lại công lý cho các nạn nhân chất độc da cam. 

KHÁNH MINH dịch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.