Không thể tiếp tục phá hoại môi trường để phát triển kinh tế

(SGGP).- Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia môi trường tại hội thảo Phát triển bền vững lưu vực sông - Thách thức và giải pháp cho mạng lưới sông ngòi Việt Nam thuộc Liên hiệp Các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu lập pháp Quốc hội tổ chức vào ngày 12-5.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái nhiệt đới, cho biết, liên quan đến vụ lấp sông Đồng Nai để phân lô bán nền, nếu xem lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này thì không khác so với báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án xây Công viên nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng tháng 10-2014, nhất là phần kết luận của hai đánh giá tác động môi trường giống đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Trường hợp này trước đây đã từng xảy ra đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường của xây dựng dự án thủy điện 6, 6A đã bị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai phản đối quyết liệt vì ảnh hưởng tới hạ nguồn. Thế nhưng không hiểu sao báo cáo đánh giá tác động môi trường nay lại được UBND tỉnh Đồng Nai thông qua một cách dễ dàng.

Giáo sư Phạm Huy Huỳnh, chuyên gia sinh thái của VUSTA cho rằng, việc cho phép lấn sông phân lô bán nền sẽ tạo tiền đề xấu cho nhiều tỉnh thành thực hiện theo, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước. Do đó, cần thiết phải xử lý nghiêm người có thẩm quyền cho phép thực hiện dự án trên. PGS-TS Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh, chúng ta đừng góp thêm những “thành tích” phá hoại môi trường vì phát triển kinh tế.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác