Khủng hoảng mới ở Hy Lạp

Cuộc khủng hoảng về tài chính vừa tạm giảm nhiệt, Hy Lạp lại đối mặt với một tình trạng khẩn cấp mới về khủng hoảng nhập cư, khi nước này trở thành một cánh cửa để dòng người từ Bắc Phi và Trung Đông tràn vào nhằm tìm đường tới các nước khác trong khối EU.

Theo số liệu của Cơ quan về kiểm soát biên giới của EU (Frontex) vừa công bố, chỉ tính riêng trong tháng 7 đã có 50.000 người nhập cư bằng đường biển đến Hy Lạp, vượt quá con số ghi nhận của cả năm 2014. Con số này cho thấy Hy Lạp đã vượt lên trên cả Italia trong vai trò là con đường trung chuyển người nhập cư chạy trốn chiến tranh ở Trung Đông và bất ổn chính trị ở châu Phi đến các nước châu Âu khác. Còn từ đầu năm cho đến tháng bảy, đã có 135.000 người đến Hy Lạp, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2014, đẩy Hy Lạp, nước tiếp nhận đầu tiên trên hành trình của họ, vào một hoàn cảnh hết sức khó khăn, trong thời điểm nước này đang gặp vấn đề về tài chính. Thứ trưởng Bộ Di dân Hy Lạp Tasia Christodoulopoulou cho biết, ước tính đến cuối năm nay số lượng người tị nạn ở Hy Lạp sẽ lên tới 200.000 người.

Chính phủ Athens cho biết, các con tàu chở đầy người nhập cư xuất phát từ các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Lybia đã tới 4 đảo gần nhất là Lesbos, Chios, Kos và Samos, gây ra một cuộc sự hỗn loạn nghiêm trọng, do các cơ sở tiếp nhận ở đây không đủ khả năng để đón một lượng người lớn đến như thế. Tổ chức tị nạn của LHQ (UNHCR) đã cảnh báo về việc các đảo Lesbos, Chios và Kos không có đủ nước sạch và dịch vụ y tế cho người nhập cư, trong khi các chỗ ngủ tạm thời tại các trại tiếp nhận rất hạn chế. Tổ chức nhân đạo Caritas châu Âu cho biết: “Tình hình ở Hy lạp rất xấu. Họ đang bị choáng ngợp bởi những vấn đề riêng của họ và không thể đối phó với việc giúp đỡ những người khác. Cả nhà nước cũng vậy. Không có nguồn lực, kể cả kinh tế cũng như nhân lực, để cung ứng cho các thể chế, tổ chức giúp đỡ cho những người di cư và người tị nạn. Những người di cư và người tị nạn bị bỏ rơi với các phương cách của riêng mình và chỉ nhận được một chút giúp đỡ từ một số người dân quan tâm và các tố chức phi chính phủ”.

Vincent Cochetel, Giám đốc khu vực châu Âu của UNHCR cho rằng, các nước châu Âu cần phải tăng cường hỗ trợ Hy Lạp trong việc giảm gánh nặng về người nhập cư, tuy nhiên, bản thân Hy Lạp cũng phải định hướng và điều phối các chiến dịch liên quan đến người nhập cư.

Ông Cochetel cũng thừa nhận rằng, do tình trạng thiếu chỗ ở tại các trại tiếp nhận tạm thời trên các hòn đảo, rất nhiều người nhập cư bằng đường biển đã phải qua đêm ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp.

Một báo cáo thống kê khác của EU cho biết, 90% số người Syria và Afghanistan đến các cảng của Hy Lạp trên hành trình sang châu Âu. Gil Arias Fernandes, Phó Giám đốc của Frontex, cho rằng, Frontex có trách nhiệm phải hỗ trợ Hy Lạp trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này, nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng lên tiếng kêu gọi EU hỗ trợ đất nước của các vị thần. Chính phủ Hy Lạp đã phải họp khẩn cấp hôm 7-8 để bàn cách đối phó với tình hình khẩn cấp liên quan đến người nhập cư. Cuộc họp này cũng diễn ra sau khi Ủy viên châu Âu về người nhập cư và vấn đề đối nội Dimitris Avramopoulos thông báo với Tsipras rằng Athens có nguy cơ sẽ không được EU cấp 500 triệu EUR để thiết lập một cơ quan nhằm phân bổ các nguồn vốn cho việc tiếp nhận người nhập cư.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.