Khủng hoảng TTCK: Châu Á theo đà trượt toàn cầu

Cùng với sự tuột dốc của TTCK toàn cầu do lo ngại trước tình hình ảm đạm của thị trường cho vay thế chấp mua nhà ở Hoa Kỳ, TTCK châu Á-Thái Bình Dương trong phiên giao dịch cuối tuần qua đã rớt từ 2-4%.

Vẻ mặt lo lắng của các nhà đầu tư trước sự ảm đạm của thị trường toàn cầu.

Những nhà xuất khẩu lớn trong khu vực châu Á như Toyota Motor Corp và Samsung Electronics Co cùng nằm trong số những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các tin tức u ám đến từ thị trường Hoa Kỳ. Những ngày trước đó, TTCK Hoa Kỳ và châu Âu cũng đã rớt thê thảm vì lo ngại sự sụp đổ của thị trường cho vay sẽ dẫn đến những chính sách tài chính khắt khe hơn trên toàn cầu, làm kinh tế thế giới chựng lại. Cổ phiếu của những ngân hàng lớn trong khu vực như Macquarie Bank Ltd (Australia), Mitsubishi UFJ Financial Group Inc (Nhật Bản) và DBS Group Holdings Ltd (Singapore)… đồng loạt sụt giảm sau khi ngân hàng BNP Paribas SA của Pháp quyết định ngưng hoạt động 3 quỹ đầu tư có tổng trị giá 2 tỷ euro trong thị trường cho vay thứ cấp.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực là chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc, bị rớt 4,2% xuống còn 1.828,49 điểm, là mức giảm lớn nhất trong vòng 3 năm qua. Ở Australia, chỉ số All Ordinaries mất 222 điểm (3,7%), còn 5.924 điểm, là mức sụt giảm nhiều nhất kể từ vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Hoa Kỳ. Các nhà khai khoáng khổng lồ như BHP-Billiton và Rio Tinto bị mất từ 4-5% giá trị, trong khi ngân hàng đầu tư lớn nhất Australia, Macquarie Bank, bị rớt 7% giá cổ phiếu. Ở Trung tâm Giao dịch chứng khoán Bombay (Ấn Độ), giá cổ phiếu bình quân cũng sụt giảm 1,54% trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tuy nhiên, cũng có một tin vui đến từ thị trường Hoa Kỳ khi chỉ số S&P 500 tăng được 0,55 điểm, đạt 1.453,64 điểm, là chỉ số màu xanh hiếm hoi trong một loạt các chỉ số đỏ. Đây là kết quả của việc “bơm tiền” vào thị trường tài chính của ngân hàng trung ương các nước (Hoa Kỳ 38 tỷ USD, EU 130 tỷ, Nhật 8,5 tỷ, Australia 4,2 tỷ…). Paul Schulte, Giám đốc chiến lược tài chính khu vực châu Á của Lehman Brothers’ (LEH), trấn an rằng thị trường châu Á chỉ bị ảnh hưởng chút ít từ thị trường toàn cầu. “Về cơ bản, thị trường châu Á là nơi tốt nhất thế giới” -ông Schulte nói.

Văn Cường
(Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác