Eurowindow V-League 2006

Kịch bản viết lại ?

Giai đoạn 1 V-League 2006 đầy những bất ngờ. Gạch, Gỗ, Bình Dương “chìm” ở khu cuối bảng, ngược lại, HP.HN, P.Bình Định, K.Khánh Hòa bỗng vọt lên vị trí cao. Tuy nhiên, ở giai đoạn 2, những giá trị truyền thống đã trở lại và với diễn biến như hiện tai, có vẻ như hai cuộc đua chính ở hai đầu bảng xếp hạng sẽ lại kết thúc giống như kịch bản của cách đây 1 năm.

HLV Trần Vũ đang cố xốc dậy tinh thần của các cầu thủ Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Vy

Hãy đến với cuộc đua tranh chức vô địch. Cách đây 4 vòng đấu, tưởng như Đà Nẵng sẽ một mình một ngựa về đích khi họ giành ngôi vô địch lượt đi đầy thuyết phục với 11 điểm hơn ĐKVĐ GĐT.LA. Nhưng 4 trận lượt về đã làm thay đổi tất cả. Gạch với 4 trận thắng đã giành trọn 12 điểm tối đa trong khi Đà Nẵng chỉ có được 2 điểm khiến số điểm 12 tưởng chừng quá lớn ấy chỉ còn 1 điểm quá mong manh cho dù ĐN đá hơn 1 trận.

Sự mong manh về điểm số cùng phong độ trái ngược của đôi bên đang khiến người ta nhớ lại bối cảnh của V-League cách đây 1 năm. Khi ấy, Bình Dương cũng vô địch lượt đi đầy thuyết phục, tạo được khoảng cách an toàn với nhóm bám đuổi nhưng những sa sút ở giai đoạn 2 khiến Bình Dương chỉ về đích với vị trí thứ 3.

Năm ngoái, chính Gạch là chủ nhân của cú qua mặt Bình Dương ngoạn mục và năm nay, họ cũng đang là đối thủ đáng gờm nhất cho Đà Nẵng. Đà Nẵng đang ở thế khó, làm thế nào để trở lại quỹ đạo chiến thắng? Làm thế nào để cắt đuôi những Gạch, Khánh Hòa, GM.M.NĐ và cả Bình Dương? Nếu không sớm xốc dậy tinh thần, lối chơi, Đà Nẵng sẽ giẫm lên vết xe đổ của Bình Dương cách đây 1 năm!

Thay tướng, đổi vận, có vẻ như Thép Pomina Tiền Giang đang có được điều đó. Dưới thời “tướng” Hằng, đội bóng sông Tiền có được 4 điểm (hòa HP.HN, thắng P.BĐ). 4 điểm sau hai trận, phải chăng Thép P.TG đã “lột xác”? Có lẽ ngay cả những người lạc quan nhất cũng không dám nghĩ đến điều này bởi “tướng” Hằng không có “chiếc đũa thần” để có thể biến một tập thể kém so với mặt bằng chung thành một đội bóng mạnh chỉ sau vài tuần dẫn dắt. Chỉ còn cách Thép - Cảng 2 điểm nhưng xem ra khả năng đào thoát của Thép P.TG vẫn rất ít.

Trường hợp của Thép P.TG gợi nhớ đến hình ảnh của Đồng Tháp tại V-League 2005. Khi Đồng Tháp gần như hết hy vọng thì sự có mặt của HLV Trần Công Minh ở vòng đấu thứ 9 ngay lập tức đã đem đến cho họ ánh sáng cuối đường hầm bằng một vài trận đấu có điểm. Thế nhưng cuối cùng Đồng Tháp vẫn phải xuôi về hạng Nhất, kịch bản ấy có lặp lại với Thép P.TG khi mà dàn cầu thủ của đội bóng sông Tiền (nội binh) không mạnh hơn Đồng Tháp?

Bên cạnh hai cuộc đua chính thì giải thưởng tháng từng “hành hạ” Bình Dương, HP.HN… ở V.League 2005 lại tiếp tục vận vào HN.ACB. Vừa nhận cú “hattrick” tháng 4 (HLV, đội bóng và cầu thủ xuất sắc nhất), ngay lập tức HN.ACB bị quần cho tơi tả. Hai trận thua “vỡ mặt” 1-4 trước P.BĐ và 1-3 trước Bình Dương.

Trường hợp của HN.ACB không phải là một cái “dớp” mà chỉ đơn giản bởi họ đã bị đối phương bắt bài. HN.ACB không còn giữ được sự bất ngờ, bị đối phương nghiên cứu kỹ các “miếng” đánh, chính những yếu tố này đã đem khó đến cho HLV Hoàng Văn Phúc. Năm ngoái Bình Dương nhận giải xong thì xa dần chức vô địch, HP.HN từng ngoi lên đầu bảng xếp hạng lại quay lại vật lộn với cuộc chiến trụ hạng. Tương lai nào cho HN.ACB? Họ sẽ kết thúc giải ở vị trí nào?

Có vẻ như kịch bản của V-League 2005 đang được viết lại sau đúng 1 năm...

Nguyên Nhi

Các tin, bài viết khác