Chống ô nhiễm môi trường

Kích hoạt thị trường mua bán chất thải

Cùng với sự phát triển kinh tế, lượng chất thải ở TPHCM bao gồm cả chất sinh hoạt và chất công nghiệp đã tăng lên với mức tăng 10%-15%/năm. Trước tình hình này, nhiều ban ngành ở TPHCM đã bàn tới một thị trường trao đổi và tái chế chất thải như là một cách khả thi nhất để giải quyết lượng chất thải khổng lồ nêu trên. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn - thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM. Ông cho biết:

Ông Nguyễn Trung Việt

- Thị trường trao đổi, tái chế chất thải nói nôm na là thị trường mua bán chất thải là một mạng lưới để liên kết và thúc đẩy sự phát triển các hoạt động tái sử dụng và tái chế chất thải. Mục đích của thị trường này là tạo ra một kênh thông tin cho phép những chất thải công nghiệp hay những sản phẩm phụ của ngành công nghiệp này trở thành nguyên liệu hay một phần nguyên liệu của ngành công nghiệp khác.

Như vậy, chất thải sẽ trở nên hữu ích hơn. Hạt nhân của thị trường là “Trung tâm trao đổi chất thải” làm nhiệm vụ cung cấp, trao đổi thông tin với các cơ sở, nhà máy sản xuất công nghiệp, các nhà máy mua bán chất thải bên ngoài. Thị trường này hình thành sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp vừa bán được chất thải vừa không tốn tiền xử lý chất thải thì tại sao lại không tham gia vào đây.

- Doanh nghiệp nằm rải rác khắp địa bàn thành phố. Nếu việc mua bán được thực hiện, chất thải công nghiệp sẽ được đóng gói chở dọc ngang đường phố?

- Sẽ có mô hình tổ chức sản xuất phù hợp với thị trường này. Chúng tôi đã có kế hoạch xây dựng các khu công nghiệp sinh thái theo hướng hình thành các nhà máy sản xuất mà chất thải của nhà máy này sẽ là nguyên liệu sản xuất của nhà máy kia. Ví dụ bên cạnh các cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm cho người sẽ có nhà máy tận dụng các vật phẩm thừa để chế biến thức cho gia súc…; hay cạnh các nhà máy sơn sẽ có các nhà máy sử dụng cặn sơn làm matis…

- Nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp đã “đóng đô” vững chắc ở cơ sở của mình, làm sao tập hợp lại?

Nhân viên Công ty Dịch vụ công ích quận Gò Vấp thu gom rác trên đường Phan Văn Trị.

- Về việc này chúng tôi cũng đã tính đến. Để phù hợp với thực tế, chúng tôi sẽ đưa ra 2 mô hình: khu công nghiệp sinh thái hở và khu công nghiệp sinh thái kín. Trong khu công nghiệp sinh thái kín, hoạt động mua bán chất thải chủ yếu sẽ diễn ra giữa các doanh nghiệp trong khu.

Ngược lại khu công nghiệp sinh thái hở, việc mua bán được mở rộng ra với các doanh nghiệp bên ngoài. Chúng tôi đang bắt đầu thực hiện mô hình này ở khu chế xuất Linh Trung 2 và khu công nghiệp Biên Hòa 1 và Biên Hòa 2 (Đồng Nai).

- Thị trường mua bán chất thải chỉ áp dụng cho chất thải công nghiệp?

- Rác thải sinh hoạt cũng đang được mua bán rất sôi động. Hiện nay TPHCM có khoảng 6.000-7.000 công nhân thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt và cũng khoảng từng ấy người “lượm ve chai”, chuyên chọn lựa những đồ vật có thể tái chế được như nhựa, dây đồng… cung cấp “nguyên liệu sản xuất” cho 700 cơ sở thu mua phế liệu và 20 cơ sở chế biến phế liệu.

Phần rác thải là thực phẩm mà các chủ cơ sở trên không dùng đến được chở đến chôn lấp ở các bãi rác thành phố cũng đã được chôn lấp theo hướng lấy khí gas phát điện bán cho điện lực và chế biến phân vi sinh bán cho nông dân…

- Chúng ta có tính đến một thị trường mua bán chất thải với nước ngoài không?

- Thành phố đã chính thức mời Công ty Mitsui của Nhật đi khảo sát, tìm hướng đầu tư hoặc mua bán khí CO2… ở các bãi rác của thành phố. Không có thứ gì là không bán được và xử lý một cách hữu ích. Vấn đề là chúng ta phải biết làm và quyết tâm làm.

- Cảm ơn ông.

AN NHIÊN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.