Kiểm soát dịch bệnh để phát triển đàn heo

  • Không nên nhập thịt heo

(SGGP).- Giá heo hơi ở các tỉnh thành ĐBSCL ở mức rất cao, từ 5,1- 5,3 triệu đồng/tạ và đang có chiều hướng tăng thêm bởi lượng heo hiện nay giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái. Giá heo hơi đang có lợi cho người nuôi nhưng rất nhiều hộ vẫn “treo” chuồng trại.

Khi nhiều người sạt nghiệp vì đàn heo, thịt heo lại sốt giá. Ảnh: T.BẰNG

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP vào chiều 19-4, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, nhiều hộ nuôi heo bỏ nghề do dịch bệnh hoành hành dẫn đến mất cân đối cung cầu. Do đó, muốn phát triển lại đàn heo phải kiểm soát được dịch bệnh lở mồm long móng và bệnh tai xanh.

Cục Chăn nuôi đã có công văn gởi Sở NN-PTNT các tỉnh thành, đồng thời phối hợp cùng các ngành liên quan tiếp tục phòng chống dịch bệnh trên heo một cách quyết liệt. Phát động tháng hành động vệ sinh, tiêu độc sát trùng, vệ sinh chuồng trại, cơ sở giết mổ… Tăng cường vận động người chăn nuôi cùng vào cuộc và phòng chống thường xuyên thì việc kiểm soát dịch bệnh mới có hiệu quả.

Đối với ý kiến đề xuất nhập thịt heo nhằm bổ sung cho sự thiếu hụt hiện nay, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, không nên vội vã nhập thịt từ nước ngoài vì sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Trước mắt, Cục Chăn nuôi đã yêu cầu các tỉnh, thành nhanh chóng rà soát lại tổng đàn heo. Kế đến sẽ đưa ra kế hoạch tăng đàn trong thời gian sớm nhất. Giải pháp cấp bách hiện thời là tăng đàn gia cầm, vì chỉ mất khoảng 40 ngày nuôi đã có thể xuất chuồng.

Vấn đề quan trọng hiện nay là chính quyền địa phương và ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu và ủng hộ việc dùng nguồn thực phẩm thay thế, góp phần hạ nhiệt cơn sốt giá thịt heo.

H.Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 29-5, Thủ tướng sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 29-5, Thủ tướng sẽ đối thoại với nông dân

Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 23-5, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thông tin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có cuộc đối thoại với nông dân vào ngày 29-5 tại tỉnh Sơn La. 

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thêm kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), Ngân hàng Sacombank và Công ty trung gian thanh toán NextPay vừa ký hợp tác về hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thẻ tín dụng nội địa.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế