Kiểm soát dịch bệnh để phát triển đàn heo

  • Không nên nhập thịt heo

(SGGP).- Giá heo hơi ở các tỉnh thành ĐBSCL ở mức rất cao, từ 5,1- 5,3 triệu đồng/tạ và đang có chiều hướng tăng thêm bởi lượng heo hiện nay giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái. Giá heo hơi đang có lợi cho người nuôi nhưng rất nhiều hộ vẫn “treo” chuồng trại.

Khi nhiều người sạt nghiệp vì đàn heo, thịt heo lại sốt giá. Ảnh: T.BẰNG

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP vào chiều 19-4, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, nhiều hộ nuôi heo bỏ nghề do dịch bệnh hoành hành dẫn đến mất cân đối cung cầu. Do đó, muốn phát triển lại đàn heo phải kiểm soát được dịch bệnh lở mồm long móng và bệnh tai xanh.

Cục Chăn nuôi đã có công văn gởi Sở NN-PTNT các tỉnh thành, đồng thời phối hợp cùng các ngành liên quan tiếp tục phòng chống dịch bệnh trên heo một cách quyết liệt. Phát động tháng hành động vệ sinh, tiêu độc sát trùng, vệ sinh chuồng trại, cơ sở giết mổ… Tăng cường vận động người chăn nuôi cùng vào cuộc và phòng chống thường xuyên thì việc kiểm soát dịch bệnh mới có hiệu quả.

Đối với ý kiến đề xuất nhập thịt heo nhằm bổ sung cho sự thiếu hụt hiện nay, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, không nên vội vã nhập thịt từ nước ngoài vì sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Trước mắt, Cục Chăn nuôi đã yêu cầu các tỉnh, thành nhanh chóng rà soát lại tổng đàn heo. Kế đến sẽ đưa ra kế hoạch tăng đàn trong thời gian sớm nhất. Giải pháp cấp bách hiện thời là tăng đàn gia cầm, vì chỉ mất khoảng 40 ngày nuôi đã có thể xuất chuồng.

Vấn đề quan trọng hiện nay là chính quyền địa phương và ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu và ủng hộ việc dùng nguồn thực phẩm thay thế, góp phần hạ nhiệt cơn sốt giá thịt heo.

H.Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngày 9-11, cổ phiếu LPB sẽ giao dịch trên HOSE

Theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), ngày 9-11 tới, cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại HOSE.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế