Khoa học đó đây

Kiểm tra tính an toàn của ôtô bằng mô phỏng ảo

Các chuyên gia Hãng Toyota (Nhật Bản) vừa có phát kiến xây dựng hệ thống mô phỏng ảo khổng lồ bán kính 4,5m để kiểm tra tính năng an toàn của xe ôtô thay vì phải thử nghiệm thực tế. Hệ thống mô phỏng này đặt tại thành phố Susono, Nhật Bản, sử dụng hệ thống nghe nhìn, bệ thử và các công nghệ khác cho phép thực hiện các trạng thái khác nhau tác động lên ôtô và tài xế.

Hệ thống mô phỏng này có đường kính 7,1m với màn hình được bao kín xung quanh 360 độ, có thể chiếu những hình ảnh mô phỏng thế giới thực xung quanh chiếc xe. Toàn bộ hệ thống được đặt trên một bệ thử thủy lực điều khiển bằng máy tính tạo các chuyển động tương thích với quá trình hoạt động của xe, nhằm cho người lái có cảm giác như thực.
 

N.H. (Theo Japan Today)

Xét nghiệm gien phát hiện sớm ung thư

Các bác sĩ Australia vừa cho biết xét nghiệm gien để phát hiện ung thư sớm là yếu tố đặc biệt quan trọng có thể cứu mạng sống của bạn. Với kỹ thuật công nghệ hiện đại, các nhà khoa học giờ đây có thể nghiên cứu gien của một trong những người thân của gia đình bạn, và có thể xác định được những căn bệnh mà bạn có thể mắc phải do di truyền.

Chẳng hạn, theo các nhà khoa học, 10% bệnh nhân bị ung thư dạ dày có tiền sử gia đình có người mắc bệnh này, và rằng việc kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ mắc những căn bệnh do di truyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong khâu chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư.
 

H.C. (Theo khoahoc.com.vn)

Các tin, bài viết khác