Kiên Giang bảo tồn nhiều nguồn gien quý bản địa

SGGP
Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang cho biết, quá trình triển khai thực hiện đề án bảo tồn gien động, thực vật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (từ năm 2014-2020), tỉnh đã xác định 61 nguồn gien được đưa vào bảo tồn. 

Trong đó, đã triển khai bảo tồn 27 nguồn gien thực vật và 8 nguồn gien động vật. Các nguồn gien thực vật được triển khai tập trung vào nhóm có giá trị kinh tế cao, gắn với nhãn hiệu tập thể của địa phương, có giá trị dược liệu và đặc trưng địa phương như: thu hải đường, lan bầu rượu, mật nhân, hà thủ ô, kim thất, dây gấm, ngọc nữ biển, khóm Tắc Cậu, tiêu Phú Quốc… Đối với các nguồn gien động vật được triển khai tập trung vào nhóm thủy sản có giá trị kinh tế cao như: cá trê suối Phú Quốc, cá bớp, cá ngựa, cá chạch lấu…

Đến nay, các nguồn gien đã thực hiện xong nội dung xây dựng các quy trình kỹ thuật nhân giống và nuôi trồng. Đây là cơ sở để triển khai bảo tồn các nguồn gien trong giai đoạn tiếp theo, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Riêng nguồn gien chó lưng xoáy Phú Quốc, một trong số những nguồn gien quý hiếm, bản địa của tỉnh Kiên Giang đã được Bộ KH-CN phê duyệt triển khai thực hiện nhiệm vụ cấp quốc gia về bảo tồn nguồn gien này.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.