Kiên Giang bảo tồn nhiều nguồn gien quý bản địa

SGGP
Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang cho biết, quá trình triển khai thực hiện đề án bảo tồn gien động, thực vật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (từ năm 2014-2020), tỉnh đã xác định 61 nguồn gien được đưa vào bảo tồn. 

Trong đó, đã triển khai bảo tồn 27 nguồn gien thực vật và 8 nguồn gien động vật. Các nguồn gien thực vật được triển khai tập trung vào nhóm có giá trị kinh tế cao, gắn với nhãn hiệu tập thể của địa phương, có giá trị dược liệu và đặc trưng địa phương như: thu hải đường, lan bầu rượu, mật nhân, hà thủ ô, kim thất, dây gấm, ngọc nữ biển, khóm Tắc Cậu, tiêu Phú Quốc… Đối với các nguồn gien động vật được triển khai tập trung vào nhóm thủy sản có giá trị kinh tế cao như: cá trê suối Phú Quốc, cá bớp, cá ngựa, cá chạch lấu…

Đến nay, các nguồn gien đã thực hiện xong nội dung xây dựng các quy trình kỹ thuật nhân giống và nuôi trồng. Đây là cơ sở để triển khai bảo tồn các nguồn gien trong giai đoạn tiếp theo, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Riêng nguồn gien chó lưng xoáy Phú Quốc, một trong số những nguồn gien quý hiếm, bản địa của tỉnh Kiên Giang đã được Bộ KH-CN phê duyệt triển khai thực hiện nhiệm vụ cấp quốc gia về bảo tồn nguồn gien này.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />