Kiến nghị ngưng khai thác cát với 3 doanh nghiệp tại Khánh Hòa

SGGPO

Ngày 24-7, Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có kiến nghị UBND tỉnh tạm ngừng hoạt động nạo vét, thu hồi khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại khu vực suối Sông Cạn (xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh) với nhiều doanh nghiệp.

Khai thác cát trái phép tại Khánh Hòa

Khai thác cát trái phép tại Khánh Hòa

Theo đó, Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm ngừng hoạt động nạo vét, thu hồi khoáng sản làm vât liệu xây dựng đối với 3 doanh nghiệp: Công ty Đại Cát, Công ty Trung Hậu và Công ty Cát Khánh. Cả 3 doanh nghiệp này đều có trụ sở tại tỉnh Khánh Hòa.

Trong văn bản kiến nghị, ông Võ Tấn Thái, Giám Đốc Sở TN-MT Khánh Hòa, đưa ra lý do: Một số vị trí bờ suối Sông Cạn thuộc khu vực nạo vét của 3 doanh nghiệp nói trên đã bị sạt lở, nếu tiếp tục nạo vét cát tại khu vực này thì khi mùa mưa lũ tới, các bờ suối Sông Cạn sẽ có nguy cơ tiếp tục sạt lở và gây nguy hiểm.

Cũng tại văn bản này, Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Đại Cát và Công ty Trung Hậu thực hiện biện pháp gia cố, đắp lại bờ suối Sông Cạn. Đồng thời, các doanh nghiệp nói trên phải rà soát lại toàn bộ hiện trạng khu vực đã được cấp phép nạo vét, đánh giá lại trữ lượng cát tại các bãi bồi cản trở dòng chảy với mục đích chỉ nạo vét các bãi bồi này nhằm khơi lưu thông suối Sông Cạn.

Sau khi các đơn vị thực hiện những nội dung nêu trên, qua mùa mưa lũ năm 2017, nếu các bờ suối ổn định, không tiếp tục sạt lở và phù hợp với hiện trạng thực tế, Sở TN-MT sẽ chủ trì, phối hợp với UBND TP Cam Ranh kiểm tra, xác nhận và báo cáo, đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép hoạt động trở lại.

Được biết, thời quan qua, tỉnh Khánh Hòa đã cấp phép khai thác cát cho 3 doanh nghiệp kể trên. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, một số điểm sạt lở hai bên Suối Cạn đã liên tiếp xảy ra và bị người dân phản đối mạnh mẽ. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu tỉnh Khánh Hòa kiểm tra lại tình hình khai thác cát trên địa bàn, báo cáo Chính phủ.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Long An: Huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới

Long An: Huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 31-5, UBND huyện Châu Thành (Long An) tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương và địa phương. 

Bút Sài Gòn

Sở trường về rút

- Chuyện thu phí tự động không dừng sao triển khai đã gần 3 năm mà cứ xịch đụi hoài? Thậm chí, nhiều lần vấn đề này được nêu ra ở diễn đàn Quốc hội, nhưng kết quả cho tới giờ vẫn chưa đâu vào đâu. Bộ trưởng Bộ GTVT ở đâu?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn