Kiến nghị phân cấp trong sử dụng nguồn vốn các công trình trọng điểm

(SGGP).- Phân cấp mạnh hơn cho TP về thẩm quyền và trách nhiệm trong việc sử dụng các nguồn vốn bố trí cho các dự án nằm trong danh mục công trình trọng điểm mục tiêu quốc gia. Đó là một trong những đề nghị mà UBND TPHCM vừa có văn kiến nghị Chính phủ liên quan đến việc đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình trọng điểm quốc gia tại TPHCM. Ngoài ra, TP cũng đã đề nghị Chính phủ ban hành các cơ chế đặc biệt để huy động vốn đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị; tiếp tục hỗ trợ theo tỷ lệ 30% để đầu tư hạ tầng của giai đoạn II Khu công nghệ cao TP; duy trì chính sách ưu đãi về thuế đối với các dự án nhà lưu trú công nhân; cho phép các DN đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân cho thuê, thuê mua hoặc bán căn hộ cho gia đình công nhân đang làm việc tại khu chế xuất - khu công nghiệp sau thời gian thuê từ 10 năm trở lên; sớm ban hành Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư; tăng tính chủ động của TP trong việc quyết định phê duyệt danh mục dự án và lựa chọn nhà đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BTO, BT, PPP… Và để đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai tại TP, UBND TP cũng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ cơ chế tạo vốn để thực hiện khép kín đường Vành đai 2; sớm triển khai lập và phê duyệt các dự án thành phần đối với tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4, bàn giao ranh mốc đền bù làm cơ sở cho việc quản lý quy hoạch đô thị; ưu tiên bố trí vốn thực hiện dự án Nâng cấp quốc lộ 50, đoạn qua địa phận TP; xây dựng đường D3 (nối vào cảng Sài Gòn - Hiệp Phước) để phục vụ việc phát triển Khu đô thị cảng Hiệp Phước và di dời cảng biển ra khỏi khu vực nội thành; sớm bố trí vốn thực hiện Nút giao thông An Phú, quận 2...

PHÚC NGUYỄN

Điều chỉnh quy hoạch một số dự án trên địa bàn TP

(SGGP).- Một số dự án trên địa bàn TPHM vừa được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch. Cụ thể: hợp khối các khu đất số 145-147, 147 bis đường Nguyễn Tất Thành và số 10 đường Ngô Văn Sở, phường 13, quận 4; điều chỉnh quy hoạch - kiến trúc tại khu đất số 1 đường Bến Vân Đồn, phường 12; đồng thời điều chỉnh quy mô dân số và số lượng căn hộ thuộc dự án tại số 56 đường Bến Vân Đồn và số 20/7 đường Nguyễn Trường Tộ phường 12, quận 4. TP lưu ý, việc điều chỉnh quy hoạch - kiến trúc tại khu đất số 1 đường Bến Vân Đồn nói trên phải đảm bảo phù hợp với không gian kiến trúc của khu vực… TP cũng yêu cầu UBND quận 4 cân đối quy mô dân số để đề xuất phương án di dời dân tại các khu vực cần chỉnh trang vào các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn quận; đồng thời dự trù quỹ nhà tái định cư để ưu tiên bố trí kịp thời cho những hộ dân sống trên địa bàn bị ảnh hưởng.

HẠNH LÊ

Giải quyết tái định cư cho các hộ tạm cư dài hạn trước tháng 9-2014

(SGGP).- UBND TP vừa đưa ra thời hạn giải quyết tái định cư (TĐC) cho các hộ tạm cư thời gian dài trên địa bàn TP. Cụ thể, TP sẽ hoàn tất TĐC đối với các trường hợp tại các quận 4, 7, Bình Thạnh thuộc dự án Trường Cán bộ TP, các trường hợp được bố trí căn hộ chung cư thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 và các trường hợp tại chung cư Tân Phước quận 11 trước ngày 30-6-2014. Riêng các hộ thuộc dự án cầu Thủ Thiêm và dự án khu nhà ở phường 13, quận Bình Thạnh sẽ được giải quyết trước ngày 30-9-2014. Theo UBND TP, hiện TP cũng đang xem xét để giải quyết tái định cư cho các trường hợp khác thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2, chung cư Nguyễn Kim quận 10, chung cư Cô Giang quận 1 và các trường hợp tạm cư phát sinh trên địa bàn quận 8.

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thăm và tặng quà Tết bà con tại Quảng Ngãi

Sáng ngày 18-1, tại Quảng Ngãi, đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (Hiệp hội NMVN) do PGS. TS. Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban chấp hành đã phối hợp với Chi cục Nông lâm Thuỷ sản và Chi cục An toàn Thực phẩm Quảng Ngãi đến thăm và trao đổi với hai nhà thùng làm nước mắm Mười Quý và Lý Sơn Sa Kỳ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động năm 2021 của Hiệp hội NMVN, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.