Kiến nghị vay vốn ngân sách xây mới hai bến xe

Sau khi báo Sài Gòn giải phóng đăng chuyên đề “Gian nan xây dựng bến bãi đậu xe” phản ánh những khó khăn liên quan đến việc xây dựng bến xe Miền Đông và Miền Tây của Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco), Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM xem xét và có ý kiến chỉ đạo về nguồn vốn để Samco thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai dự án xây dựng mới bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây.

Theo Samco, việc vay vốn với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khu đất dự kiến xây dựng hai bến xe là quá lớn và không có khả năng vay từ các tổ chức tín dụng. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND TPHCM chấp cho phép sử dụng ngân sách thành phố cho Samco vay theo tiến độ với số tiền dự kiến khoảng 1.118 tỷ đồng (chiếm 68% tổng chi phí đền bù cho cả hai dự án), lãi suất 0%, thời hạn vay là 7 năm để thực hiện ngay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, để hạn chế sử dụng nguồn ngân sách, Samco cần chủ động tìm kiếm, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước bỏ 100% vốn hoặc hợp tác đầu tư để xây dựng các hạng mục công trình của dự án.

M.HOÀI

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Sự kiện & Bình luận

Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Trong bài phát biểu sau khi được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh sẽ phát huy tính chủ động, năng động sáng tạo ở các cấp; xây dựng cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: