Kim Jong Un - nhân vật quyền lực số hai tại CHDCND Triều Tiên

(SGGPO).- Lần đầu tiên, trong một danh sách chính thức được truyền thông CHDCND Triều Tiên công bố ngày 8-11, tên Kim Jong Un, con trai út của nhà lãnh đạo Kim Jong Il, đã được xếp ở vị trí số hai, ngay sau tên của cha ông - nhân vật số 1 trong chính quyền. Danh sách này gồm 171 thành viên của Ủy ban tang lễ nhà nước CHDCND Triều Tiên viếng ông Jo Myong Rok, một trong những gương mặt lão thành và uy tín nhất của chính quyền Bình Nhưỡng, vừa qua đời ngày 6-11, thọ 82 tuổi.

Theo đúng nghi lễ, danh sách Ủy ban tang lễ nhà nước CHDCND Triều Tiên bao gồm những nhân vật quan trọng nhất trong chính quyền và quân đội. Báo Chosun Ilbo dẫn phân tích của một chuyên gia thuộc viện nghiên cứu quốc phòng Hàn Quốc cho rằng đây là bằng chứng cho thấy con trai nhà lãnh đạo Kim Jong Il, mới 27 tuổi, người vừa được phong chức đại tướng hồi tháng trước, đã trở thành nhân vật số hai trong guồng máy lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Như vậy, chỉ khoảng 40 ngày kể từ đại hội đảng ngày 28-9 vốn đánh dấu sự xuất hiện công khai lần đầu tiên, ông Kim Jong Un đã  từ vị trí số 6 đã leo lên vị trí thứ 2 ở  CHDCND Triều Tiên.

H.Chi.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”