Kinh tế châu Á ứng phó tốt hơn sau khủng hoảng

Theo nhận định của Bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc Tạp chí The Economist (Anh) ngày 27-7 dự báo mức tăng trưởng kinh tế của các nước châu Á (trừ Nhật Bản) trong năm 2010 có thể đạt 7,5%. Châu Á dường như đã thoát khỏi suy thoái khi hầu hết các nền kinh tế trong khu vực đều đạt mức tăng trưởng cao, thậm chí một số nước đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục.

Nếu nền kinh tế toàn cầu lại rơi vào suy thoái trong năm 2011, châu Á sẽ ứng phó tốt hơn so với những gì đã thể hiện trong cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính vừa qua.

EIU cho rằng có nhiều yếu tố thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của châu Á như: xuất khẩu tăng, đặc biệt là giữa các nước trong khu vực; các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ; dự trữ hàng trong kho tăng trở lại. Tuy nhiên, EIU cho rằng đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế của khu vực châu Á đang chậm lại.

Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Á giảm xuống mức bền vững là điều tốt bởi sự tăng trưởng quá nhanh cộng với chính sách tiền tệ được nới lỏng đã tạo ra những lo ngại về việc bong bóng tài sản đang hình thành cả trên thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản ngày 28-7 “khởi sắc” trước thông tin tốt về lợi nhuận của các công ty lớn.

Trước những lo ngại về việc châu Á sẽ bị tác động từ cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, các nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ bán tài sản ở các thị trường đang nổi có rủi ro, trong đó có châu Á, để mua trái phiếu của Mỹ và Đức ít rủi ro hơn, EIU cho rằng sự phục hồi kinh tế của châu Á là mạnh mẽ và lòng tin của các nhà đầu tư đối với khu vực này vẫn ở mức cao.

Bên cạnh đó, nền tảng kinh tế vững chắc cũng sẽ giúp các nước châu Á có điều kiện hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong trường hợp xuất khẩu suy giảm trở lại. Mặc dù điều kiện tài chính đã xấu đi trong vài năm qua, nhưng hầu hết các nền kinh tế châu Á vẫn đủ khả năng tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế nếu cần. Ngoài ra, các ngân hàng ở châu Á đều trong điều kiện vững chắc, không nắm nhiều nợ của các nước phát triển đang gặp khó khăn như Hy Lạp, Bồ Đào Nha hay Tây Ban Nha.

Theo các chuyên gia tại Ngân hàng Thương mại toàn quyền Canada (CIBC), nguy cơ khủng hoảng kép xuất hiện tại Mỹ và Canada ít có khả năng xảy ra, ít nhất là trong vòng 2 quý tới. Tuy nhiên, cũng theo CIBC, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Canada sẽ chậm lại trong vòng 6 tháng tới do các lĩnh vực như tín dụng, lãi suất và tỷ lệ thất nghiệp chưa có dấu hiệu cải thiện. 

H.QUỐC tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.