Kinh tế toàn cầu vẫn còn nguy nan

Các nhà lãnh đạo thế giới vừa đón nhận một cảnh báo thẳng thừng rằng thế giới vẫn chưa thể đối phó hiệu quả với các cú sốc sau khi nền kinh tế toàn cầu bị suy yếu từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Theo bản báo cáo từ cuộc thăm dò do các tổ chức tài chính uy tín thế giới thực hiện cho Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), công tác điều hành yếu kém và sự thiếu thống nhất trên toàn cầu là hai thách thức lớn nhất cho các nhà hoạch định chính sách. Bản báo cáo nhận định cuộc khủng hoảng tài chính đã làm giảm mức độ năng động của kinh tế toàn cầu, đồng thời làm tăng thêm căng thẳng về địa chính trị, khiến nhiều xã hội suy giảm khả năng đối đầu với các thách thức toàn cầu. Trong khi đó, thế giới ngày càng kết nối với nhau chặt chẽ hơn, vì vậy những tác động xấu càng dễ ảnh hưởng qua lại và trở nên nghiêm trọng.

Báo cáo của các chuyên gia tại WEF cho rằng cải thiện khả năng điều hành toàn cầu là yếu tố cơ bản để vượt qua những thách thức. Tuy nhiên, để thực hiện sẽ không dễ dàng do thế giới vẫn còn những khác biệt về lợi ích, xung đột về động cơ cũng như mâu thuẫn về giá trị và tiêu chuẩn phát triển. Tiêu biểu nhất là thất bại tại vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại thế giới và Hội nghị biến đổi khí hậu Copenhagen.

Các nhà kinh tế xếp các nguy cơ thành 3 nhóm chính. Thứ nhất, nguy cơ một cuộc khủng hoảng kinh tế mới xuất phát từ tình trạng căng thẳng giữa các nền kinh tế mới nổi cũng như mức độ vỡ nợ của phương Tây. Thứ hai là hệ thống kinh tế ngầm, thương mại bất hợp pháp, tội ác có tổ chức và tham nhũng. Bản báo cáo cho biết giá trị thương mại bất hợp pháp toàn cầu ước tính lên đến 1,3 ngàn tỷ USD trong năm 2009. Thứ ba là những áp lực mang tính chất không bền vững đè nặng lên nguồn tài nguyên. Do dân số tăng, xã hội giàu lên nên nhu cầu về lương thực, thực phẩm, nước uống và năng lượng sẽ cao hơn từ 30% đến 50% trong 20 năm tới. Điều này sẽ đẩy giá nhiều mặt hàng tăng cao gây biến động xã hội.

Ngoài ra còn có các nguy cơ như khả năng xảy ra cuộc chiến tổng lực trên không gian ảo, áp lực tài chính từ lực lượng dân số già và các nhóm khủng bố trang bị vũ khí hủy diệt hàng loạt...

Theo ông Robert Greenhill, trưởng bộ phận doanh nghiệp của WEF, những hệ thống được hình thành trong thế kỷ 20 không thể giúp thế giới đối phó với các nguy cơ của thế kỷ 21. Do đó, thế giới cần những hệ thống mới để xác định và giải quyết các thách thức trước khi nó trở thành các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Daniel Hoffman, nhà kinh tế đứng đầu Tập đoàn Tài chính Zurich, nói đa số các chính sách tài chính của các nền kinh tế công nghiệp hóa hiện nay không vững bền, thiếu sự điều chỉnh cấu trúc sâu rộng, dễ dẫn tới nguy cơ lớn về vỡ nợ.

Khánh Minh (theo Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.