Hậu mùa bóng 2007

Kỳ 2 Các đại gia phía Nam đã sẵn sàng

Bóng đá phía Bắc không còn giữ được sức mạnh trong vòng 20 năm qua, đặc biệt là lúc Thể Công xuống hạng. Bóng đá TPHCM cũng chẳng còn, đồng thời không ai hiểu nổi sự sụp đổ quá nhanh của làng cầu này chỉ trong vài năm. 10 năm qua, chức vô địch bóng đá Việt Nam không đi theo qui luật cũ mà ở đó, lịch sử bao giờ cũng có tiếng nói.
 
SLNA vô địch 2 năm liên tiếp, dù trước đó, quá khứ của họ không có gì đặc biệt. HA.GL là hiện tượng khi hoàn toàn vô danh, thế mà chỉ lần đầu tiên lên đá ở hạng chuyên nghiệp đã lấy liền 2 danh hiệu vô địch. Tiếp sau đó là GĐT.LA, Bình Dương với những chức vô địch được đong đếm bằng số tiền đầu tư cực lớn để khỏa lấp sự thiếu vắng của lịch sử. Những quyền lực trong quá khứ bị… xúc phạm, nhưng thời thế đã thay đổi.
 
Một loạt tên tuổi ngày xưa của bóng đá phía Bắc đã trở lại, tất nhiên, cái tên Thể Công được chờ đợi nhiều nhất. Như ở bài trước, chúng tôi có đề cập đến số lượng áp đảo của làng cầu phía Bắc, nhưng điều đó chưa bảo đảm cho việc thiết lập lại quyền lực một thời, bởi đâu dễ gì các "đại gia" phía Nam đã cam chịu.
 
ĐT.LA, CALISTO Ở LẠI
 
Chuyện kiến trúc sư này đi hay ở, hóa ra không còn là chuyện nội bộ của ĐT.LA.
 Nếu Calisto không ở lại, có thể là do ĐT.LA không đồng ý với những yêu cầu của ông này về mặt lực lượng và như thế, ĐT.LA sẽ yếu đi nhiều so với các mùa bóng trước. Đó là chưa nói đến hệ quả của việc họ mất nhân vật đặc biệt của mình.
 
Nếu Calisto không ở ĐT.LA, có thể ông sẽ sang làm việc cho một đại gia nào đó ở miền Trung. Bấy nhiêu đó cũng có thể khiến thượng tầng V-League rúng động không nhiều thì ít, cho dù đội bóng mà ông đến không tên tuổi gì. 

HLV Calisto tiếp tục gắn bó với Đồng Tâm Long An, đồng nghĩa với đội bóng này vẫn luôn khát vọng chinh phục đỉnh cao bóng đá Việt Nam. Dũng Phương

Nếu Calisto ở lại, đồng nghĩa với việc ĐT.LA sẽ giữ được hàng loạt trụ cột đã làm nên thành tích lẫy lừng của họ 5 năm qua. Sự ở lại của Calisto sẽ khiến các học trò cưng của ông yên tâm hơn mà cống hiến cho CLB. Ngay như việc Minh Phương có phát biểu chấp thuận tiếp tục cống hiến cho ĐT.LA, cũng vì trước đó thấy ông thầy Bồ Đào Nha này quyết liệt phủ nhận chuyện ông ra đi. Có Calisto, ĐT.LA sẽ không có chuyện bị "rút ruột" khi những tinh binh như: Tài Em, Minh Phương, Việt Thắng, Tuấn Phong đều mang ơn Gạch cũng như Calisto rất nhiều.
 
Sự ở lại của Calisto cũng đồng nghĩa với việc đội bóng nổi tiếng là chi tiêu chặt chẽ này sẽ phải mở hầu bao để tăng cường lực lượng theo ý của vị chuyên gia này. Mà khi ĐT.LA chịu mua sắm, chắc chắn thị trường chuyển nhượng Việt Nam sẽ lắm trò vui. Nhà cựu vô địch này nổi tiếng khôn ngoan trên thị trường, nhất là với các cầu thủ ngoại. Hơn nữa, với tầm nhìn của Calisto, ĐT.LA sẽ có được những cầu thủ tốt nhất theo đúng lối chơi mà vẫn bảo đảm ít tốn kém.
 
Cuối cùng, Calisto ở lại sẽ là lời khẳng định Gạch vẫn còn khao khát vinh quang. Cả Gạch lẫn Calisto đều không ít thời điểm chán nản, nhưng khi họ còn nắm tay nhau, họ sẽ vẫn là đội bóng nhiều tham vọng và không chấp nhận đứng yên.
 
Ưu tiên của Gạch là hàng phòng ngự. Họ tuyên bố không chọn Huy Hoàng nhưng biết đâu, họ sẽ "rước" Minh Đức. Cái khó là trung vệ mà ông Calisto rất thích này lại thường xuyên gặp chấn thương. Ngoài cặp trung vệ, Gạch còn thiếu một hậu vệ biên trái khi Phi Thường và Minh Trí không phát triển được. Vì vậy, nếu như Gạch có nhắm đến Văn Biển cũng là chuyện... bình thường.
 
Có điều chắc chắn: Calisto mà ở lại, Gạch sẽ mạnh hơn.
 
HA.GL, CÁI NHEO MẮT CỦA "GIÀ" VINH
 
Nền tảng của HA.GL không nằm ở các vị HLV hay ngay cả các cầu thủ Thái mà đôi khi, nằm ở cái nheo mắt tinh nghịch của ông già Nguyễn Văn Vinh, con người luôn đứng phía sau BHL lẫn bầu Đức, nhưng lại có thể dự báo được toàn cục của HA.GL. 

Những cuộc đụng độ giữa 2 đại gia Bình Dương (giữa) và HAGL luôn nóng bỏng và sôi động. Hoàng Hùng

Chính sách mà HA.GL theo đuổi đó là sức mạnh nội lực. Nếu Real Madrid ở Tây Ban Nha có chính sách Zidane và Pavon, thì ở HA.GL lại có chính sách Kiatisak và Nguyễn Đình Việt. Phải nhớ rằng, ngay khi dàn cầu thủ Thái Lan là yếu tố quyết định đến 2 chức vô địch liên tiếp năm 2003/2004 thì những năm đó, HA.GL vẫn có tên những "người nhà" như Nguyễn Văn Đàn, Bá Khôi, Duy Quang... trong đội hình. Các năm sau, HA.GL tiếp tục theo đuổi chính sách này và họ lần lượt xuất hiện các cái tên trong hệ thống tuyển mộ bí mật như A Huỳnh, Tăng Tuấn, Đình Việt, Việt Anh… Họ không hẳn là những cầu thủ trẻ do Gia Lai đào tạo, nhưng lại do các chuyên gia tuyển mộ của HA.GL đi săn tìm về và đưa vào đội hình trau dồi năng lực. Vì vậy, HA.GL có thể vẫn chưa đoạt chức vô địch, nhưng không thể nói là họ yếu đi chút nào khi "già" Vinh tiếp tục nheo mắt hóm hỉnh trong các buổi bình luận trên truyền hình. Cái nheo mắt đó bảo đảm HA.GL đã đi đúng con đường mà họ đã thiết lập.
 
Vì vậy, chưa chắc HA.GL sẽ tham gia thị trường chuyển nhượng một cách rầm rộ như kiểu các đại gia phía Bắc, nhưng chắc chắn từ nay đến lúc giải 2008 bắt đầu, sẽ có ít nhất 1 ngôi sao hạ cánh lên sân Pleiku để chính sách Kiatisak – Đình Việt tiếp tục duy trì. Còn "rút ruột" HA.GL, có gì đâu mà rút.
 
BÌNH DƯƠNG, CHIẾC GHẾ NÓNG
 
Với lịch sử gần như là con số 0, chức vô địch mùa 2007 đã giúp Bình Dương thực sự trở thành một "đại gia". Cầu thủ của họ bây giờ đã có thể tự hào sau khi đẳng cấp được thiết lập. Với một dàn tinh binh như thế, với túi tiền dồi dào như thế, Bình Dương không ngại để vài cái tên ra đi và đón về vài cái tên danh giá khác. Tóm lại, về lực lượng, Bình Dương không quá lo lắng khi xây dựng được bộ khung vững vàng.
 
Thế nhưng, Bình Dương lại thiếu một chiến lược dài hơi cho chiếc ghế HLV trưởng, nơi mà họ luôn bị động do không có quá trình chuẩn bị. Nếu HLV Lê Thụy Hải ra đi, Bình Dương phải chạy đôn chạy đáo tìm người thế chỗ mà ai cũng biết, chuyện này đâu dễ tí nào khi cái bóng của ông Hải quá lớn, còn dàn HLV của Việt Nam thì đâu mấy người đủ tầm để quản lý một đội bóng nhiều sao như Bình Dương. Phương án tạm thời là đưa HLV người Hàn Quốc Nam Dae Sik lên tạm quyền nếu ông Hải đi.

 Còn chuyện ông Hải có đi hay không, vẫn là một dấu hỏi vì hợp đồng của ông này nghe đâu chỉ ký từng năm một. "Giá" của ông này giờ chắc là cao lắm, nên Bình Dương cũng phải tính lại.
 
Dù sao, tham vọng vô địch lần thứ 2 liên tiếp theo kiểu HA.GL hay GĐT.LA là hoàn toàn có thể với Bình Dương.
 
Và cứ xem sức vững vàng của 3 đại gia trên, liệu một, hai mùa tới, các đội bóng phía Bắc có làm được cuộc lật đổ hay không, chắc ai cũng có thể trả lời. 

Hồ Việt


 

Các tin, bài viết khác