Từ diễn biến sôi động của vòng 23 đến vòng 24 V-League 2006

Kỳ 2: Hoàng Anh Gia Lai và “trận đấu của chức vô địch”

Cũng như  “kình địch” GĐT.LA, từ một đội bóng xếp trong nhóm cuối bảng ở lượt đi, HA.GL đã có những bước tiến thần kỳ để rồi khi giải chỉ còn 3 vòng đấu, cựu vô địch đã trở lại với ngôi đầu bảng lần đầu tiên trong mùa giải.

Đội Hoàng Anh Gia Lai đăng quang sớm chức vô địch V- League 2003 trên sân Thống Nhất. Ảnh: Hoàng Hùng

 Điều quan trọng hơn cả là HA.GL gần như chạm một tay vào chiếc cúp vô địch lần thứ 3 trong vòng 4 năm sau 3 trận thắng liên tiếp gần đây. Theo giới quan sát, với vị trí hiện nay, chính HA.GL sẽ tự quyết định số phận của mình khi họ còn trong tay 2 trận đấu và một vòng phải nghỉ thi đấu.

Nếu như HA.GL thắng 2 trận còn lại thì số điểm tối đa của họ là 41 điểm. Với số điểm này thì chỉ duy nhất có 1 đội đủ khả năng xếp ngang với HA.GL đó là Pisico Bình Định.

Điểm tối đa của Bình Định có được (nếu thắng cả 3 trận còn lại) là 41 điểm. Lúc đó, Bình Định sẽ vô địch do hơn đối đầu trực tiếp so với HA.GL. Tuy nhiên, Bình Định có 2 trận cực khó, đó là trận đấu trên sân Đà Nẵng (vẫn còn cơ hội vô địch) vào Chủ nhật này và sau đó lại tiếp Hải Phòng (đang tìm đường trụ hạng).

Vậy nên, sáng giá nhất vẫn là HA.GL. Họ gặp TMN.CSG vào ngày mai trên sân Thống Nhất và vòng cuối cùng tiếp Bình Dương trên sân nhà, nơi Bình Dương vẫn chưa tìm được chiến thắng trong 2 mùa trước. Nói cách khác, HA.GL hoàn toàn có thể thắng cả 2 trận và đoạt chức vô địch mùa bóng. Điểm mấu chốt trong cuộc hành trình đầy hứa hẹn ấy chính là trận đấu tại sân Thống Nhất ngày mai. Chỉ cần có 3 điểm trọn vẹn thì chắc chắn đội bóng của bầu Đức không “điên” khi bỏ chức vô địch với trận đấu trên sân nhà Pleiku trước Bình Dương.

  • Sân Thống Nhất: Vừa khó vừa dễ

Năm 2003, HA.GL vô địch lần đầu tiên bằng trận hòa NHĐA trên sân Thống Nhất. Năm 2004, cũng từ trận hòa 2-2 với NHĐA tại sân Thống Nhất, HA.GL tiếp tục bám đuổi Nam Định và sau đó lên ngôi vô địch. Năm 2005, bằng trận thua TMN.CSG trên sân này, HA.GL từ bỏ cuộc đua vô địch để trở thành “kẻ phá bĩnh” của V-League 2005.

Như vậy, các trận đấu tại sân Thống Nhất đều có liên quan đến chức vô địch của HA.GL và tính đến thời điểm này, họ vẫn chưa thể thắng được tại sân Thống Nhất (kể cả trận hòa 1-1 với Cảng Sài Gòn năm 2003). Đấy cũng là điều mà những người hâm mộ phố núi sự lo ngại.

Bên cạnh đó, giới am hiểu bóng đá Việt Nam còn đưa ra một lý do khác: HA.GL chưa thắng được tại sân Thống Nhất không đơn thuần chỉ là vấn đề chuyên môn. Nếu bổ sung thêm nhận định này thì xem ra HA.GL sẽ khó có trọn 3 điểm chiều mai.

Nhưng, dường như có chút may mắn cho HA.GL sau khi TMN.CSG thắng được đại kình địch GĐT.LA ở vòng đấu 23. Nhờ trận thắng này mà TMN.CSG đã tiến dần  đến cửa trụ hạng. Họ chỉ cần 1 trận thắng nữa thôi là an toàn.

Theo các nhà quan sát thì thật ra Thép – Cảng đã có thể vui vẻ để tiếp HA.GL bởi ngay ở vòng đấu chiều mai, 2 đối thủ đang đứng dưới họ là Hòa Phát và Hải Phòng lại phải đối đầu trực tiếp. Đội nào thua xem như không còn cơ hội bắt kịp Thép – Cảng, trừ khi đội đấy thắng 2 trận còn lại sau đó và Thép – Cảng thua cùng lúc 3 trận cuối mùa.

Chính tâm lý thoải mái đó khiến TMN.CSG có thể thắng HA.GL và cũng …có thể thua dễ dàng. Thắng, họ sẽ chính thức trụ hạng. Thua, thì giúp HA.GL thong thả về đích.

Vậy thì thế nào đây? Thép – Cảng có lợi thế sân nhà và lịch sử. HA.GL có phong độ và ưu thế lực lượng. Tuy nhiên, người ta vẫn đang nghiêng về hướng một trận đấu thành công cho Thép – Cảng bởi điều đó vừa hợp lý, vừa hợp …tình.
Nếu vậy xem ra HA.GL sẽ không thể vô địch mùa này mà sẽ là “người anh em” Bình Định?

Hồ Việt

Kỳ 1: Sẽ có nhiều trận chung kết

Các tin, bài viết khác