Ký ức về xưa và nay

Sau ngày Sài Gòn giải phóng, nếu đi từ trung tâm thành phố về quận Gò Vấp, chúng ta thấy rất nhiều nghĩa trang như: nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, nghĩa trang cạnh cổng xe lửa số 9 quận Phú Nhuận, nghĩa trang trước công viên Gia Định quận Gò Vấp… Qua khỏi cầu Kiệu, hiện ra hai bên bờ kênh Nhiêu Lộc những dãy nhà ổ chuột mọc san sát, lấn gần hết dòng kênh. Ấn tượng khó quên đối với dòng kênh này là nước đen ngòm, đặc sệt và hôi thối.

Một lần ghé nhà người bạn ở quận 1 - nằm trên kênh Nhiêu Lộc, ngồi trong nhà, tôi chịu không nổi mùi hôi tanh nồng nặc bốc lên từ dưới dòng kênh khi nước cạn…Thế nhưng, bây giờ dấu ấn xưa đã đổi thay, nhiều nghĩa trang đã được cải tạo thành những khu dân cư mới hoặc một ngôi chợ, một ngôi trường khang trang. Trong lòng thành phố không còn nghĩa trang nào nữa và nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi giờ đã lột xác thành công viên Lê Văn Tám rộng rãi, xanh tươi.

Kênh Nhiêu Lộc  giờ đã đổi màu khác xưa, uốn khúc nên thơ giữa lòng thành phố. Hiện con kênh này đã và đang được chỉnh trang cho đẹp hơn, sạch hơn, góp phần làm thay đổi bộ mặt thành phố. Điều đáng ghi nhận là nhờ công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc, TPHCM đã giúp hàng ngàn hộ dân từ bỏ cuộc sống tạm bợ, mất vệ sinh trên dòng kênh đen để đến nơi ở mới trong lành, tốt đẹp hơn.

Một góc “Xóm Cháy” ngày nay (khu phố 15, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRÍ

Còn ngã ba Chú Ía (nay là ngã năm Gò Vấp) trước đây là địa danh nổi tiếng về tệ nạn xã hội. Hồi đó, đêm xuống đi từ ngã ba Chú Ía hướng đến ngã năm Chuồng Chó (nay là ngã sáu Gò Vấp), hai bên vỉa hè tối om, ít người qua lại nhưng có rất đông “gái bán hoa” đứng chào mời khách lộ liễu.

Gần đó có xóm Cháy là “địa danh nổi tiếng” thành phố lúc bấy giờ về tệ nạn xã hội. Người già ở đây kể, trước giải phóng xóm này là khu đất hoang rộng nằm sát phi trường Tân Sơn Nhất, tập trung nhiều người dân chạy loạn vì chiến tranh từ các tỉnh về, họ dựng những căn nhà lá tạm bợ hoặc căng tấm ni lông làm nơi ở nhưng sau bị hỏa hoạn thiêu rụi nên có biệt danh là xóm Cháy.

Nơi đây cũng là nơi cư trú của những cô gái mại dâm, tay anh chị có máu mặt nhưng chính quyền cũ không dẹp được. Ngay sau ngày giải phóng, quận Gò Vấp bắt đầu mở chiến dịch bài trừ tệ nạn xã hội ở xóm Cháy. Những người lầm lỡ, sai trái trong khu phố được đưa vào trại phục hồi nhân phẩm, họ được học nghề, hòa nhập với cuộc sống mới.

Không những thế, xóm Cháy còn được lãnh đạo TPHCM quan tâm, đầu tư xây một trường mầm non mang tên Hoa Hồng rất đẹp, xung quanh nó giờ đã mọc lên những căn nhà khang trang. Cái tên xóm Cháy giờ đã không còn và rất xa lạ với lớp trẻ sau này.

Có thể nói, những dấu ấn đổi thay của thành phố đã thể hiện tính ưu việt của chế độ ta. Từ những ký ức về xưa và nay, tôi càng thấy yêu thành phố mang tên Bác, thành phố đang vươn lên khẳng định vị trí tiên phong và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Lê Tăng Định

lê tăng định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.