Kyrgyzstan: Nguy cơ tái bùng phát xung đột

Tổng thống Kyrgyzstan Rosa Otunbaeva ngày 5-7 tuyên bố không loại trừ khả năng tình hình căng thẳng lại bùng nổ và làm mất ổn định ở Kyrgyzstan. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại Kazakhstan.

Bà R.Otunbaeva cho biết, cuộc xung đột sắc tộc vừa qua tại 2 tỉnh miền Nam Kyrgyzstan gồm Osh và Dzhalal-Abad đã làm gần 300 người thiệt mạng, hơn 2.200 người bị thương, gần 1.500 ngôi nhà bị thiêu trụi và gần nửa triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn. Kyrgyzstan đang tổ chức để tang 40 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của cuộc xung đột này.

Trước mắt, chính quyền mới tại Kyrgyzstan phải giải quyết những nhiệm vụ cấp bách gồm tái định cư và tìm việc làm cho 110.000 người tỵ nạn trở về nước, duy trì an ninh trật tự, ngăn chặn xung đột tái diễn và bình ổn tình hình để bắt đầu công tác khôi phục kinh tế-xã hội.

Tổng thống Nga D.Medvedev đã cam kết ủng hộ và giúp đỡ Kyrgyzstan. Nga theo dõi sát sao các sự kiện xảy ra tại Kyrgyzstan, một đối tác chiến lược truyền thống của Mátxcơva, đồng thời sẵn sàng dành cho nước Trung Á này sự giúp đỡ cần thiết, kể cả việc đề ra những phương hướng đúng đắn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.