Kyrgyzstan: Nguy cơ tái bùng phát xung đột

Tổng thống Kyrgyzstan Rosa Otunbaeva ngày 5-7 tuyên bố không loại trừ khả năng tình hình căng thẳng lại bùng nổ và làm mất ổn định ở Kyrgyzstan. Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại Kazakhstan.

Bà R.Otunbaeva cho biết, cuộc xung đột sắc tộc vừa qua tại 2 tỉnh miền Nam Kyrgyzstan gồm Osh và Dzhalal-Abad đã làm gần 300 người thiệt mạng, hơn 2.200 người bị thương, gần 1.500 ngôi nhà bị thiêu trụi và gần nửa triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn. Kyrgyzstan đang tổ chức để tang 40 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của cuộc xung đột này.

Trước mắt, chính quyền mới tại Kyrgyzstan phải giải quyết những nhiệm vụ cấp bách gồm tái định cư và tìm việc làm cho 110.000 người tỵ nạn trở về nước, duy trì an ninh trật tự, ngăn chặn xung đột tái diễn và bình ổn tình hình để bắt đầu công tác khôi phục kinh tế-xã hội.

Tổng thống Nga D.Medvedev đã cam kết ủng hộ và giúp đỡ Kyrgyzstan. Nga theo dõi sát sao các sự kiện xảy ra tại Kyrgyzstan, một đối tác chiến lược truyền thống của Mátxcơva, đồng thời sẵn sàng dành cho nước Trung Á này sự giúp đỡ cần thiết, kể cả việc đề ra những phương hướng đúng đắn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

V.A.

v.a.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.