Gia vị lẩu nước ngoài

Lại một nỗi lo cho người tiêu dùng

Những ngày qua, một số báo đã phản ánh về hiện tượng nhiều quán lẩu ở Hà Nội sử dụng một số loại gia vị làm lẩu của Trung Quốc, lẩu Thái Lan không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng để làm nước dùng. Thông tin này đã gây hoang mang của khá nhiều người tiêu dùng Hà Nội, vì lẩu vốn là một món ăn khoái khẩu của người dân trong mùa đông lạnh giá.

  • Lẩu gia vị Trung Quốc, Thái Lan: Mua bao nhiêu cũng có

Người tiêu dùng Hà Nội dễ dàng mua được những gói gia vị lẩu không rõ nguồn gốc này ở bất cứ cửa hàng đồ khô nào.
Ảnh: VĨNH XUÂN

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến hôm qua, đã có khá nhiều người dân biết đến thông tin này và tỏ ra lo lắng. Nhiều người cho biết, từ nay họ sẽ không dám đến ăn lẩu ở các quán ăn, nhà hàng mà sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tự nấu lẩu ăn ở nhà.

Có lẽ xuất phát từ tâm lý này mà trong 2 ngày qua, nhiều quán lẩu trên phố Phùng Hưng, Cao Bá Quát, Tăng Bạt Hổ, Láng Hạ... đã vắng khách hơn hẳn so với những ngày trước, mặc dù thời tiết Hà Nội vẫn khá lạnh, thích hợp với việc ăn lẩu. Cũng trong ngày hôm qua, PV Báo SGGP đã khá dễ dàng khi có trong tay những gói gia vị làm lẩu Trung Quốc, lẩu Thái Lan chỉ với giá 6.000 –7.000 đồng/gói khi làm khách mua gia vị lẩu ở chợ Hôm (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Bà chủ cửa hàng bán đồ khô Thu Dung ở Chợ Hôm quảng cáo rất nhanh nhảu: “Mua về mà ăn lẩu, đỡ mất công chế biến. Tôi toàn nhập cho nhà hàng khách sạn đấy, càng ngày càng bán được nhiều nên tăng giá đấy. Trước đây mỗi gói chỉ 5.000 đồng thôi. Nhưng giờ nhiều người mua nên đẩy giá lên cao”. Khi tôi hỏi về cách sử dụng, hạn sử dụng, người bán hàng quả quyết: cứ yên tâm, hàng mới nhập; còn sử dụng thì cứ cho dần dần vào nồi lẩu, lúc nào vừa miệng là được.

Với những gói gia vị nấu lẩu mà chúng tôi có trong tay, đáng ngại nhất là gia vị lẩu Trung Quốc. Bằng mắt thường có thể thấy, gói gia vị chỉ vẽ hình nồi lẩu, toàn chữ Trung Quốc mà không có bất cứ chữ tiếng Việt nào (riêng lẩu gà thì bao bì in hình một con gà trống). Cũng hoàn toàn không thể biết thông tin về nguyên liệu, cách dùng, hạn sử dụng; không có thông tin về đơn vị sản xuất và nhập khẩu về Việt Nam. Gia vị lẩu Trung quốc có nhiều loại: lẩu gà, bò, thập cẩm…

Riêng lẩu Thái Lan hầu hết chỉ có một vị chua. Gia vị lẩu Thái Lan phần nào có thể yên tâm vì bao bì có dán nhãn tiếng Việt, có ghi rõ thành phần nguyên liệu, cách dùng và đại lý phân phối tại Việt Nam (Công ty TNHH sản xuất dịch vụ xuất khập khẩu Tiến Hóa, 3/22 Cư xá Bình Thới, P8, Q11, TPHCM; có chi nhánh tại Hà Nội là Công ty TNHH Thương mại Thắng Linh, số 3, phố Chợ Gạo, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có khá nhiều người nói rằng họ cũng thường xuyên mua gia vị lẩu này sử dụng cho những bữa lẩu tại nhà, lý do là giá rất rẻ, mùi vị hấp dẫn và đỡ mất công chế biến.

  • Quản lý nhà nước luôn chạy sau thị trường?

Ngày 29-1, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Thanh Phong (Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế) khẳng định ngay là những gói gia vị lẩu Trung Quốc là hàng lậu và theo quy định, cần phải tiêu hủy ngay vì không bảo đảm chất lượng.

Vì về nguyên tắc, hàng nhập khẩu là phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt, có in tên nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, hạn dùng, công bố chất lượng tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế hoặc các sở y tế. Cũng theo ông Phong, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra các mẫu gia vị này để đánh giá các chỉ tiêu y - sinh học, từ đó khuyến cáo người tiêu dùng trong cách sử dụng.

Cùng ngày, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cũng cho biết, ngay sau khi các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra chất lượng các loại gia vị, sa tế... của một số cửa hàng lẩu tại Hà Nội. Kết quả cho thấy, vẫn còn một số cửa hàng không có giấy phép kinh doanh, không có giấy kiểm định chất lượng thực phẩm. Một số cửa hàng có đầy đủ giấy phép nhưng vẫn bị xử phạt vì sử dụng các gói gia vị lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc mà không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có in tên nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, hạn sử dụng...

Thanh tra Y tế Hà Nội cũng khẳng định, các sản phẩm gia vị lẩu Trung Quốc là những sản phẩm nhập lậu và theo quy định sẽ phải tiêu hủy. Sở Y tế cũng đã lấy một số gói gia vị nhãn hiệu Trung Quốc về để kiểm định chất lượng. Kết quả sẽ được công bố trong mấy ngày tới. Căn cứ trên kết quả kiểm định, Sở Y tế Hà Nội sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành tịch thu và tiêu hủy các sản phẩm trên.

Hiện, trong khi chờ kết quả, Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu các trung tâm y tế quận huyện, UBND phường xã tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh lẩu để kịp thời phát hiện việc sử dụng các loại phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc.

Rõ ràng, lại một lần nữa, trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan quản lý nhà nước lại chạy sau thị trường, phó mặc sự rủi ro cho người tiêu dùng!

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác