Lãi suất cho vay đã hạ còn 16,2%/năm

(SGGP). – Ngày 22-10, Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức công bố điều chỉnh lãi suất lần thứ 5 liên tiếp trong vòng 3 tháng trở lại đây. Đây là lần điều chỉnh giảm sâu nhất của BIDV sau 5 lần giảm lãi suất, đồng thời cũng là mức giảm sâu nhất so với mặt bằng lãi suất trên thị trường hiện nay.

Cụ thể, từ hôm nay (23-10), BIDV áp dụng ba khung lãi suất cho vay như sau: lãi suất cho vay tối đa 16,2%/năm (giảm 1,3%/năm so với mức lãi suất đang áp dụng) áp dụng đối với các khoản vay tài trợ xuất khẩu, các khoản vay thu mua lúa gạo khu vực ĐBSCL; lãi suất cho vay tối đa là 16,5%/năm áp dụng đối với các tập đoàn, tổng công ty, công ty, DN thuộc các thành phần kinh tế trực tiếp tạo sản phẩm, tham gia xác lập và bình ổn các cân đối lớn của nền kinh tế như: xăng dầu, năng lượng, sắt, than, xi măng, thuốc chữa bệnh, phân bón…, và các doanh nghiệp nhỏ và vừa; lãi suất cho vay tối đa là 17,2%/năm áp dụng đồng loạt đối với tất cả khách hàng (giảm 1%/năm so với mức lãi suất đang áp dụng).

Trong khối ngân hàng cổ phần, hôm qua có thêm Ngân hàng Quốc tế (VIB) công bố giảm lãi suất cho vay VND. So với mức lãi suất tại thời điểm cao nhất (21%/năm), lãi suất cho vay của VIB hiện nay đã giảm trung bình 3%. Ngoài ra, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng quyết định giảm lãi suất cho vay áp dụng trên toàn hệ thống.

Theo đó, các DN là khách hàng cũ, uy tín vay vốn thực hiện xuất khẩu hàng hóa, thường xuyên sử dụng dịch vụ của SHB và thực hiện bán ngoại tệ cho SHB khi được thanh toán sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay 18,5%/năm với vốn vay VND và 11%/năm với vốn vay bằng USD đối với kỳ hạn ngắn hạn.

* Theo Ngân hàng Phương Đông (OCB), từ ngày 21-10-2008, ngân hàng này đã quyết định điều chỉnh lãi suất cho vay bằng VNĐ trong toàn hệ thống. Cụ thể, lãi suất cho vay sàn là 1,6%/tháng, lãi suất cho vay tối đa không quá quy định của nhà nước là 1,625%/tháng. Đồng thời với việc giảm lãi suất cho vay, OCB cũng đồng loạt giảm lãi suất huy động vốn đối với VNĐ, vàng, USD.

Mức lãi suất huy động vốn được công bố thực hiện từ ngày 22-10-2008 đối với USD có mức giảm cao nhất là kỳ hạn 1 tháng giảm 0,7%/năm và tùy kỳ hạn gửi có mức giảm khác nhau; đối với lãi suất huy động vàng giảm nhiều nhất là 0,5%/năm cho tất cả các kỳ hạn; đối với lãi suất huy động VND sẽ điều chỉnh giảm mạnh ở các kỳ hạn tuần với mức giảm cao nhất là 7,6%/năm.

Hàm Yên – V.T.L.

Giá vàng giảm, USD tăng

(SGGP). – Sau 4 lần thay đổi, chiều 22-10, giá vàng SJC trong nước đã chốt lại ở mức 16,68 triệu đồng/lượng (mua) và 16,78 triệu đồng/lượng (bán), giảm thêm 240.000 đồng/lượng so với mức giá trước đó một ngày. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới tại website kitco.com giảm hơn 40 USD/ounce so với mức giá đầu tuần, chỉ còn 758,4 USD/ounce. Giao dịch vàng giảm mạnh trở lại sau ngày thứ 4 giá vàng liên tục tụt dốc.

Khác với giá vàng, hơn hai ngày qua, tỷ giá USD thu đổi trên thị trường tự do đã tăng mạnh trở lại mức từ 16.800 đồng/USD đến 16.900 đồng/USD.

M.Thi

Các tin, bài viết khác