Lại trục trặc cuộc chiêu mộ Tevez

Tiền đạo người Argentina Carlos Tevez đã có mặt ở thành phố Manchester hôm 17-7, chờ khám sức khỏe để đầu quân cho những con quỷ đỏ Old Trafford. Tuần trước, nhà tài phiệt Kia Joorabchian - người đã đưa Tevez và Javier Mascherano từ đội Corinthians (Brazil) sang West Ham vào mùa hè năm ngoái - nói chắc như đinh đóng cột rằng, Tevez sẽ trở thành cầu thủ Manchester United trong nay mai. Tuy nhiên, cuộc đầu quân đó đã bị trì hoãn.

Carlos Tevez và con gái đến phi trường Manchester hôm 17-7.

Cùng ngày 17-7, một phái đoàn của West Ham do ông chủ Eggert Magnusson dẫn đầu đã gặp gỡ phái đoàn Manchester United cùng luật sư Maurice Watkins tại văn phòng Premier League ở London. Các cuộc thương thảo ấy chẳng dẫn đến đâu, ngoại trừ một lời xác nhận vô thưởng vô phạt của West Ham: “Các cuộc gặp gỡ giữa hai CLB đã diễn ra nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào liên quan đến Carlos Tevez”. Có nghĩa là Manchester United chưa được phép tiến hành thủ tục kiểm tra sức khỏe cho Tevez. Họ sẽ tiếp tục không được phép làm điều đó, chừng nào West Ham chính thức chấp nhận lời đề nghị. Luật quy định như thế.

Lập trường của West Ham hiện thời vẫn như cũ: Họ đã đơn phương hủy giao kèo với nhà tài phiệt Kia Joorabchian, họ giữ quyền đăng ký thi đấu của Carlos Tevez và cầu thủ này còn 3 năm trong hợp đồng với Upton Park. Hoàn toàn ngược lại, lập trường của Kia Joorabchian là công ty Media Sports Investments (MSI) của ông ta vẫn giữ quyền khai thác các lợi ích kinh tế ở Carlos Tevez và họ đã thỏa thuận các điều khoản cá nhân với Manchester United. Cho đến nay, sự nhùng nhằng ấy vẫn chưa giải quyết được và rõ ràng nó không đơn giản chút nào.

Manchester United muốn mượn Tevez và sau đó, có thể thương thảo mua hẳn cầu thủ này. Vấn đề là mượn từ ai và thương thảo với ai. Hồi tháng 1, tiền vệ Javier Mascherano đã rời West Ham đầu quân cho Liverpool theo một hình thức tương tự. Thế nhưng, trường hợp Mascherano và Tevez có một sự khác biệt. Ở trường hợp Mascherano, cầu thủ này sang Liverpool khi vẫn còn một thỏa thuận 3 bên giữa anh ta, West Ham và công ty MSI.

Khi đó, West Ham từ bỏ quyền đăng ký thi đấu Mascherano và Liverpool làm việc trực tiếp với MSI. Ở trường hợp Tevez, West Ham đã cam kết với Premier League là thỏa thuận với MSI đã bị hủy bỏ từ cuối tháng 4 vừa qua và theo đó, Tevez hoàn toàn là của họ. Do vậy, họ không thể từ bỏ quyền đăng ký thi đấu Tevez cho Manchester United trực tiếp giao dịch với MSI, vì như thế là trái với lời cam kết.

Premier League đang theo dõi West Ham rất kỹ. Yêu cầu của Premier League: Nếu có bán Tevez cho Manchester United thì West Ham phải giữ phần lớn khoản tiền ấy, vì như thế mới đúng là một cuộc chuyển nhượng bình thường giữa hai CLB chứ không phải West Ham chỉ đứng ra thu tiền giùm cho Kia Joorabchian.

Giám đốc điều hành Manchester United, ông David Gill, hiện đang theo chuyến du đấu châu Á của đội bóng. Hôm 17-7, tại Nhật Bản, David Gill cho biết cuộc chiêu mộ Tevez đã trở nên quá phức tạp, nhưng ông vẫn tin là sẽ sớm giải quyết mọi rắc rối. “Thực tế là chúng tôi đã phải thương lượng với 4 bên, gồm Carlos Tevez, West Ham, công ty sở hữu anh ta và Premier League để giải quyết vụ tuyển mộ này. Chúng tôi đang xúc tiến nó. Carlos Tevez sẽ được kiểm tra sức khỏe vào một thời điểm nào đó trong tuần này, khi ấy, chúng ta sẽ tính tiếp. Chúng tôi vẫn còn phải giải quyết nhiều thủ tục, nhưng có thể sẽ có được Tevez trong khoảng một tuần nữa”.

Phương Lan theo tin nước ngoài

Các tin, bài viết khác