Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

SGGP
Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều gương điển hình về sự năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng bằng đôi tay, khối óc của mình… 

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương

Trong số đó có gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Dương (ảnh) và anh Lê Minh Dũng (ở ấp Xóm mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi), một trường hợp phát triển kinh tế hiệu quả từ mô hình tổng hợp chăn nuôi và trồng trọt - chủ yếu là nuôi bò, trồng cỏ voi, trồng hoa kiểng và trồng lan… 
Trong chuyến công tác tại Củ Chi, tôi đã tìm đến nhà anh chị. Tận mắt chứng kiến mô hình phát triển kinh tế của chị Dương, tôi thấy được sự năng động, sáng tạo và không kém phần nhạy bén của người phụ nữ chân chất này. 
Chị Dương kể, trước đây gia đình chủ yếu trồng lúa nhưng lợi nhuận không cao, nên chuyển sang nuôi bò sữa. Ban đầu chỉ nuôi từ 8 - 10 con, khi nhận thấy thu nhập từ nguồn chăn nuôi này không nhỏ, chị đã tiếp tục đầu tư nâng số lượng lên cả chục con. Đến nay, đàn bò của gia đình chị có 25 con, trong đó có 10 con vắt sữa, mỗi ngày thu được 80 - 90kg sữa. Chị chia sẻ, mấy năm trước giá sữa cao, người chăn nuôi luôn có lợi nhuận, nhưng trong 2 năm trở lại đây, giá sữa xuống thấp, thu nhập của người dân cũng bị giảm theo.
Trước thực tế đó, để có thể duy trì đàn bò, điều đầu tiên chị nghĩ là phải tìm giải pháp nhằm giảm chi phí trong việc mua thức ăn cho bò, có như vậy mới giữ được nguồn thu cho gia đình. Qua nhiều đêm trăn trở, chị bàn với chồng sử dụng 5.000m2 đất trống của gia đình để trồng cỏ voi, nhằm có lượng thức ăn cho đàn bò của gia đình, số cỏ còn dư thì bán cho các hộ chăn nuôi trong xã, cũng là cách để tăng thu nhập. Đặc biệt, khi được cơ quan khuyến nông địa phương tập huấn về chương trình cơ giới hóa trong chăn nuôi có nhiều lợi ích, chị đã mạnh dạn đầu tư các thiết bị như máy phun sương, máy thái cỏ, máy vắt sữa… để nâng cao năng suất, tiết kiệm nhân công lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình. 
Không chỉ nuôi bò, chị còn trồng cây kiểng, đặc biệt là trồng lan. Hiện trong vườn nhà chị có khoảng 100 chậu lan Denrobium, dù trồng ít nhưng đây cũng là nguồn thu nhập không nhỏ - chị chia sẻ thêm. Chưa hết, là một người nhạy bén, mạnh dạn với cách làm mới nên ngoài việc chăn nuôi và trồng trọt, chị Dương còn tận dụng mặt bằng phía trước nhà để cho thuê. Hiện nơi đây là điểm tập kết thu mua mủ cao su cho bà con xung quanh xã. 
Tất cả những điều đó đã góp thành một mô hình kinh tế tổng hợp mà chị Dương đang phát triển ổn định, có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Thực tế cho thấy, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị là hướng đi hiệu quả, thiết thực, để các hộ nông dân có thể học hỏi và thực hiện theo cách riêng của mình để tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

​ MINH HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chăm hoa tết sau bão lũ

Chăm hoa tết sau bão lũ

Những ngày này, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang tất bật chăm hoa tết sau bão lũ. Năm nay, số hoa tết ở vựa hoa giảm 20-30% so với năm ngoái.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Công nghệ hàng đầu thế giới đưa nước ngầm núi lửa triệu năm đến tận tay người dùng infographic

Để cho ra đời những chai nước TH true WATER tinh khiết, Tập đoàn TH đã ứng dụng công nghệ cao thông qua dự án hơn 1.100 tỷ đồng, đầu tư hệ thống lọc hiện đại nhất thế giới, lọc và xử lý nước qua hệ thống siêu lọc UF (Ultra-filtration) kết hợp với màng lọc thẩm thấu ngược RO qua quy trình 7 công đoạn.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế