Chống việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu

Làm tập trung, có trọng điểm

Đưa tạp chất vào nguyên liệu thủy sản trở thành một hiện tượng khá phổ biến ở nhiều địa phương và đã xảy ra nhiều năm nay. Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thủy sản, UBND một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long – khu vực trọng điểm tôm nguyên liệu và cũng là địa bàn xảy ra tình trạng này - đã ban hành các chỉ thị để ngăn chặn. Tuy nhiên, hành vi đưa tạp chất vào thủy sản, mua bán nguyên liệu có chứa tạp chất vẫn tiếp diễn với quy mô ngày càng rộng, mức độ ngày càng nghiêm trọng và tinh vi hơn.

  • Kiểm tra chặt 51 nhà máy ở 12 tỉnh - thành trọng điểm

Trong đợt này (từ tháng 5 đến tháng 7), Bộ Thủy sản xác định phải làm tập trung, chặt chẽ và có sự kết hợp giữa tổ chỉ đạo của các địa phương (Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM, Bến Tre, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và nhiều nhất là Cà Mau) và tổ kỹ thuật của các nhà máy.

Việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu có thể được thực hiện từ khâu thu hoạch tôm đến vận chuyển. Ảnh: Đ.NG.

Trong 12 địa phương này, Cục Quản lý chất lượng - An toàn vệ sinh thú y thủy sản (QLCL-ATVSTYTS) đã lên danh sách 51 doanh nghiệp có sử dụng tôm nguyên liệu chế biến để xuất khẩu, tiêu thụ hơn 98% sản lượng tôm nguyên liệu tại khu vực có vùng tôm nguyên liệu lớn nhất nước – đồng bằng sông Cửu Long.

Lần này, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thủy sản vừa ban hành một số quy chế mới, trong đó, ngoài việc bị tịch thu, tiêu hủy các lô hàng nguyên liệu thủy sản vi phạm, những người liên quan sẽ bị tạm giữ để truy tìm nguồn gốc, nơi tổ chức đưa tạp chất vào nguyên liệu thông qua danh sách các đại lý cung cấp. Đây là một trong nhiều biện pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Đợt kiểm tra này sẽ thực hiện ở 100% lô hàng vào nhà máy ở tất cả 51 doanh nghiệp này. Doanh nghiệp sẽ bị xem xét việc tạm ngưng xuất khẩu nếu phát hiện sử dụng tôm nguyên liệu có tạp chất để chế biến. Ngoài ra, việc kiểm tra cũng sẽ tiến hành tại chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) và các đơn vị tiêu thụ nội địa.

  • Đã “lập trình” diệt được “6 dòng virus”

Ông Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục QLCL-ATVSTYTS (Bộ Thủy sản), cho biết nếu không làm triệt để và kiên quyết, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tôm nguyên liệu khi chế biến xuất khẩu và nhất là ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay giữa các nước tham gia xuất khẩu thủy sản.

Các doanh nghiệp có nhà máy chế biến đều phải trang bị thiết bị kiểm tra vì để xuất khẩu đều phải đạt các tiêu chuẩn về HACCP… Cho đến nay, tất cả “6 dòng virus” (các cách đưa tạp chất vào nguyên liệu thủy sản) từ đơn giản đến phức tạp đều được nhà máy và cơ quan quản lý hay trung tâm kiểm định có thể phát hiện ra nhờ các thiết bị.

Trước đây, phổ biến việc đưa kim loại vào tôm, nhưng cách này nhanh chóng bị phát hiện sau khi các nhà máy thu mua tôm nguyên liệu đều trang bị thiết bị dò kim loại. Sau đó là tình trạng đưa a-ga vào nguyên liệu một thời gian cũng đã có cách phát hiện… Trường hợp dùng tôm, mực nghiền nhỏ bơm vào nguyên liệu khi dùng phương pháp chiết dịch lỏng hay thử nhanh vi sinh tổng số sẽ nhanh chóng phát hiện khi nguyên liệu thủy sản có tạp chất lượng vi sinh sẽ tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, không loại trừ trong thời gian tới các tay “hacker” trong thủy sản sẽ tạo ra những “dòng virus mới” để “thả’ vào nguyên liệu thủy sản chế biến, vì vậy, nhiệm vụ của cơ quan chức năng và nhất là nhà máy phải tăng cường kiểm tra chặt và nâng cao khả năng phát hiện. Vì đây thật sự là “cuộc chiến” lâu dài. 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác