Myanmar

Lần đầu tiên giới thiệu thủ đô mới

Khu hành chính Pyinmana sẽ còn phải được đầu tư nhiều để trở thành thủ đô mới của Myanmar.

Ngày 27-3, lần đầu tiên người dân Myanmar được chứng kiến những hình ảnh về thủ đô hành chính mới Pyinmana nhân ngày Các lực lượng vũ trang.

Một buổi lễ diễu binh long trọng đã được tiến hành tại khu liên hợp quân sự mới Naypyidaw ở Pyinmana. Phát biểu trước 12.000 binh sĩ, Thống tướng Than Shwe tuyên bố, Myanmar cần phải tập trung xây dựng một quân đội mạnh để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Nằm sâu trong vùng rừng rậm, khu liên hợp quân sự Naypyidaw (có nghĩa thành phố Hoàng gia) được xây dựng ngay bên ngoài thị trấn Pyinmana, cách thủ đô cũ Rangoon 600 km về phía Bắc.

Các tướng lĩnh trong quân đội Myanmar tuyên bố sẽ dễ dàng quản lý đất nước từ một trung tâm chỉ huy tập trung hơn. Tuy nhiên, thủ đô hành chính mới Pyinmana hiện vẫn thiếu nhiều trang thiết bị cơ yếu, như đường dây điện thoại.

Và chính vì đường xá xa xôi, khó tiếp cận với các vùng khác của đất nước, toàn bộ các sứ quán nước ngoài, cơ quan viện trợ và tổ chức quốc tế vẫn tiếp tục ở lại Rangoon.

(Theo VNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.