Lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận một phụ nữ mang thai ở lá lách

SGGP
Ngày 8-12, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt lá lách chứa khối thai tương đương 7 tuần tuổi cho một sản phụ 37 tuổi ở Hà Nội. 
Trước đó, sản phụ này đã tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe vì có tiền sử mổ đẻ 2 lần và một lần mang thai ngoài tử cung.
Qua kiểm tra, các bác sĩ siêu âm không phát hiện khối thai trong tử cung. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số mang thai rất cao. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành khám tổng thể, siêu âm, rà soát vùng ổ bụng và bất ngờ phát hiện thai nằm trong lá lách. 
Bác sĩ Ngọc cũng cho biết, việc mang thai ngoài tử cung gặp nhiều ở phụ nữ nhưng việc khối thai lạc vào lá lách là hiện tượng hiếm gặp, hy hữu trên thế giới và lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam.
Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp tương tự. Với trường hợp này là khối thai lạc chỗ, nếu để lâu thai vỡ nguy hiểm đến tính mạng.
Hiện nay, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc