Lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận một phụ nữ mang thai ở lá lách

SGGP
Ngày 8-12, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt lá lách chứa khối thai tương đương 7 tuần tuổi cho một sản phụ 37 tuổi ở Hà Nội. 
Trước đó, sản phụ này đã tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe vì có tiền sử mổ đẻ 2 lần và một lần mang thai ngoài tử cung.
Qua kiểm tra, các bác sĩ siêu âm không phát hiện khối thai trong tử cung. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số mang thai rất cao. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành khám tổng thể, siêu âm, rà soát vùng ổ bụng và bất ngờ phát hiện thai nằm trong lá lách. 
Bác sĩ Ngọc cũng cho biết, việc mang thai ngoài tử cung gặp nhiều ở phụ nữ nhưng việc khối thai lạc vào lá lách là hiện tượng hiếm gặp, hy hữu trên thế giới và lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam.
Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp tương tự. Với trường hợp này là khối thai lạc chỗ, nếu để lâu thai vỡ nguy hiểm đến tính mạng.
Hiện nay, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.