Làng hoa mai vào xuân

SGGPO

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, trên khắp các ngả đường vào làng hoa mai Xuân Vinh (thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi), người trồng mai đang sửa sang “sắc đẹp” cho hoa mai ra đúng dịp tết.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, trên khắp các ngả đường vào làng hoa mai Xuân Vinh (thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi), người trồng mai đang sửa sang “sắc đẹp” cho hoa mai ra đúng dịp tết.

Từ rằm tháng 11 cho tới cuối tháng Chạp âm lịch, những người trồng hoa mai ở làng mai Xuân Vinh lại nhộn nhịp, lao động miệt mài. Người tất bật tỉa nụ, bấm cành, vào phân. Thời điểm cuối năm, nhà vườn nào cũng chú ý đến chế độ chăm sóc đặc biệt để giữ bộ lá mai xanh khỏe và chớp những búp đầu tiên.

Một lão làng trồng mai nổi tiếng trong vùng, ông Nguyễn Tấn Đạt (63 tuổi, thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức) cho biết, năm nào vườn ông cũng trồng hơn 400 chậu mai, trong đó, có hơn 40 cây mai từ hơn 10 tuổi trở lên. Ông sở hữu nhiều cây mai lên đến 30-40 tuổi.

Ông Đạt nói: “Khoảng 18 năm trước, tôi bắt đầu với nghề trồng mai. Thời đó, tôi tìm khắp các vùng mua những gốc mai mẹ, khi đó rất khó tìm, do vậy, những gốc mai 10 năm tuổi rất đắt và hiếm. Khi mua về chủ yếu để nhân giống, ghép cành”.

Quảng Ngãi: Làng hoa mai vào xuân ảnh 1 Chậu mai lâu đời nhất tại vườn nhà ông Đạt .  Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hiện trong vườn nhà ông có những cây mai với “thế mai” độc đáo. Ông Đạt chia sẻ, thế “mai quân tử” trời ban thẳng một thân, thế “trực liên hoàn” cây mai tạo hình thẳng tắp, thế “mẹ bồng con”,… Ông Đạt đang tính ngày trút lá để qua tháng Chạp, hoa mai nở đúng độ.

Quảng Ngãi: Làng hoa mai vào xuân ảnh 2 Người trồng mai cần mẫn chăm sóc từng chậu mai, uốn nắn tạo thế cây.  Ảnh: NGUYỄN TRANG

Năm nay, nhiều người trồng mai chỉ mong trời nắng ấm, qua đến gần tết, trời không lạnh để mai nở.

Ở làng mai Hành Đức có hơn 30 hộ trồng mai, làng mai này được hình thành từ hơn 30 năm trước, tuổi đời của cây mai cũng là tuổi đời những người chăm sóc mai; thậm chí, những cây mai có tuổi còn lớn hơn người chăm.

Những "tầm xuân" đầu tiên:

Quảng Ngãi: Làng hoa mai vào xuân ảnh 3 Mỗi nhánh mai đến kỳ trút lá sẽ cho ra rất nhiều búp mai nhỏ. 
 
Quảng Ngãi: Làng hoa mai vào xuân ảnh 4 Một chậu mai đã trút hết lá đang bắt đầu cho búp.
 
Quảng Ngãi: Làng hoa mai vào xuân ảnh 5 Một búp hoa mai đang sắp hé nụ xen lẫn trong những tán lá vẫn còn xanh.
Quảng Ngãi: Làng hoa mai vào xuân ảnh 6 Một chậu mai cổ gần 40 năm tuổi
 
Quảng Ngãi: Làng hoa mai vào xuân ảnh 7 "Rừng mai" hơn 400 cây tại nhà ông Đạt.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Thị trường

ĐBSCL: Giá phân bón tăng cao

Nông dân các tỉnh ĐBSCL đang xuống giống hơn 1,5 triệu ha lúa đông xuân 2021-2022. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá phân bón tăng liên tục gây ra nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế