Vùng ven, ngoại thành

Lãng phí từ những cây cầu

Trong khi ở ngoại thành có không ít những cây cầu bằng ván “mãn nhiệm kỳ” đã xuống cấp và chờ kinh phí để xây dựng, sửa chữa lại thì trên những cánh đồng không mông quạnh ở các quận ven, huyện ngoại thành lại thấy xuất hiện những cây cầu mới… mà chẳng có ai đi

Cầu bắc qua rạch Dừa quanh năm chỉ vài người đi cắt cỏ lui tới.

Đã nhiều năm nay, người dân phường Thạnh Lộc, quận 12 than phiền không ngớt về tình trạng cầu bê tông cao nghều nghệu nối liền Thạnh Lộc với Gò Vấp, dù đã xây dựng xong từ nhiều năm nay nhưng cho đến giờ vẫn chỉ để làm “kiểng” vì đường dẫn vào cầu không có.

Người dân muốn qua cầu phải dùng “công lực” phi lên cầu mới được vì giữa mặt đường và thành cầu cách nhau đến gần nửa mét.

Được biết cầu này đã được xây dựng cách đây 6 năm với tổng vốn gần 10 tỷ đồng. Một cây cầu không tên bắc qua rạch Dừa nối liền xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn với phường Thới An, quận 12 cũng chịu cảnh vắng vẻ tương tự. “Cầu nằm trơ trọi trên cánh đồng, thỉnh thoảng có một vài người đi cắt cỏ lui tới” – anh Trần Văn Quang, ấp 5 Đông Thạnh lắc đầu ngao ngán.

Ở Củ Chi, tình trạng những cây cầu mới toanh, vắng vẻ người đi không phải là hiếm. Chẳng hạn như cầu Đồng Mây, nối liền 2 xã Tân Thạnh Tây và Tân Phú Trung - nằm chỏng chơ trơ trọi giữa cánh đồng vì hai con đường dẫn vào cầu hiện giờ vẫn chưa thấy đâu. Anh Đặng Văn Văn xã Tân Phú Trung, Củ Chi cho biết: “Huyện Củ Chi hiện nay có ít nhất đến 7 cây cầu nằm trong diện “làm kiểng” như thế”.

Ở Cần Giờ có cầu Bà Tỏ được xây xong từ nhiều năm nay nhưng cũng không có ai sử dụng. Cầu Sẻo Sậy quận 12, được xây dựng từ 4 năm nay nhưng chỉ có cỏ mọc phủ kín mố cầu. Cách đó không xa là một cây cầu không tên nằm nép mình trong lùm cây.

Khi được hỏi về cây cầu này chị Nguyễn Thị Vân, Khu phố 2, phường Thanh Xuân lắc đầu: “Cầu này từ lúc xây đến giờ rất ít bóng người lui tới. Cây cối mọc um tùm, rắn rết, chuột… hội tụ về ở. Thế là cây cầu trở thành nơi để nuôi động vật hoang dã”. Quả thật đứng từ đằng xa trông vào, ít ai nghĩ rằng đó là một cây cầu bởi chỉ thấy một lùm cây đang bao phủ dày đặc.

Việc xây cầu, dù lớn, dù nhỏ cũng không thể để lãng phí như hiện nay. 

QUANG ĐẠT

Các tin, bài viết khác